Lịch sử hình thành rượu vang tại đất nước Ukraine
Nghề trồng nho và sản xuất rượu ở Ukraine đã có từ thể kỷ 4 trước công nguyên tại bờ biển phía Nam của bán đảo Crimea. Tuy nhiên, ở phía bắc Ukraine nghề sản xuất rượu vang bắt đầu từ thế kỷ 11 bởi các nhà sư.
Năm 2014, với việc bán đảo Crimea xát nhập vào Nga. Đã làm giảm đáng kể sản lượng vang của đất nước Ukraine. Ukraine mất hơn một nửa số rượu đóng chai, chủ yếu là rượu vang ngọt và rượu tráng miệng. Nhưng sự mất mát của Crimea và cuộc xung đột vũ trang ở phía đông trớ trêu thay lại tạo ra một lực đẩy khổng lồ cho rượu vang khô kiểu phương Tây. Đặc biệt phát triển ở Transcarpathia và các vùng phía nam Odessa và Kherson.