Vang Tây Ban Nha

Lọc

Rượu vang Tây Ban Nha đã lâu đã được biết đến là một trong những loại rượu vang tuyệt vời nhất trên thế giới. Với hơn 2.500 năm lịch sử trồng nho và sản xuất rượu vang, Tây Ban Nha là một trong những nền văn hóa ẩm thực lâu đời nhất châu Âu.

Tây Ban Nha có hơn 60 vùng trồng nho, với các giống nho đa dạng và độc đáo, tạo ra những loại rượu vang đặc trưng, mang đậm bản sắc và tinh hoa của đất nước này.

Các vùng trồng nho nổi tiếng như La Rioja, Ribera del Duero, Priorat và Catalonia đều sản xuất những loại rượu vang nổi tiếng và được đánh giá cao trên toàn thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu về những đặc trưng của rượu vang Tây Ban Nha, từ các giống nho đặc trưng đến cách sản xuất và cách bảo quản rượu vang.

Rượu vang Tây Ban Nha là gì?

Rượu vang Tây Ban Nha là loại rượu sản xuất tại Tây Ban Nha. Tây Ban Nha có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới và đứng thứ 3 về sản lượng (sau vang Pháp vang Ý). Giống như người Tây Ban Nha, rượu vang Tây Ban Nha có vẻ đẹp pha trộn giữa sự tinh tế, cổ điển và sự sôi động, cá tính, hiện đại. Những chai vang được sản xuất tại đất nước này rất mạnh mẽ. Có hương thơm và vị phức hợp đặc trưng.

Đất nước Tây Ban Nha đã phát triển thành công những phong cách vang đặc biệt từ những giống nho quốc tế. Trong khi vẫn tiếp tục thể hiện sự độc đáo trong hương vị của những giống nho bản địa.

Ruou Vang Marques De Caceres Crianza Rioja 1
Ruou Vang Marques De Caceres Crianza Rioja

Đặc trưng về khí hậu và thổ nhưỡng của Tây Ban Nha

Điều kiện địa lý và khí hậu đa dạng mang lại phong cách đa dạng cho rượu Tây Ban Nha. Phía Bắc từ vùng Galicia và dãy Pyrenee có thời tiết mát lạnh, qua bình nguyên trung tâm khô và nóng đến vùng Andalucia nắng nôi phía nam.  Vì khí hậu, địa chất và địa hình khác nhau trên khắp Tây Ban Nha, nên phong cách rượu vang cũng có sự khác nhau như vậy.

Những vườn nho mát mẻ ở phía Bắc và Tây Bắc tạo ra những loại rượu vang trắng, chua thanh, như rượu vang của Rias Baixas và đặc biệt là Txakoli. Đến với những vùng ấm, khô hơn nằm sâu trong lục địa lại có xu hướng tràn đầy hương vị trái cây và như Rioja, Ribera del Duero và Bierzo.

Những vùng Rioja hay Ribera del Duero còn có truyền thống ủ gỗ lâu năm với những dòng rượu Crianza, Reserva và Gran Reserva, đem lại phong cách rượu đậm đà hương vị gỗ nổi bật. Những vùng gần Địa Trung Hải tạo ra màu đỏ đậm và hương vị mạnh mẽ hơn như Jumilla, Priorat. Những làng có ruộng nho ở độ cao hơn, khí hậu mát cho phép sản xuất rượu vang đỏ thanh hơn và dòng rượu sủi nổi tiếng Cava. Tây Ban Nha cũng đã nổi danh nhiều thế kỉ với dòng rượu Sherry, được sản xuất thông qua quá trình cường hoá rượu vang, có các loại trắng đỏ, ngọt và không ngọt với độ cồn cao.

Đặc trưng rượu đến từ Tây Ban Nha

Các vùng rượu vang lớn của Tây Ban Nha bao gồm Rioja và Ribera del Duero , được biết đến với sản xuất Tempranillo. Jumilla. Được biết đến với sản xuất Monastrell. Jerez de la Frontera. Quê hương của rượu vang Sherry. Rías Baixas ở vùng tây bắc Galicia , nơi được biết đến với các loại rượu vang trắng được làm từ Albariño và Catalonia. Bao gồm Cava và các vùng sản xuất rượu vang của vùng Penedès cũng như vùng Priorat .

Vang Tây Ban Nha thường có hương vị mạnh mẽ như những chàng dũng sĩ đấu bò. Hoặc có vẻ gợi cảm như những vũ công flamenco. Hương vị hoang dại của cây, cỏ, các loại trái cây nhiệt đới chín mọng như chanh dây, dưa, mận,…  Rượu vang nơi đây thường có hương thơm của tuyết tùng và thuốc lá và thường có hậu vị kéo dài.

ruou-vang-queen-queen
Rượu vang ngọt Tây Ban Nha

Những giống nho của yếu để làm rượu vang Tây Ban Nha

Là một quốc gia nằm ở Địa Trung Hải, Tây Ban Nha có hơn 400 giống nho được trồng rỗng rãi trên khắp cả nước. Tại đây giống nho nào cũng có thể làm rượu vang nhưng chỉ có 20 giống nho chính chiếm 80% sản lượng rượu vang được làm ra. Những giống nho Tây Ban Nha được thế giới biết đến nhiều nhất và xếp theo thứ tự diện tích trồng nho, là Tempranillo, Bobal, Garnacha (tên Tây Ban Nha của giống nho Grenache) và Monastrell. Các loại nho sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng là Airen, Viura/ Macabeo, Palomino và Albarino.

Giong Nho Tempranillo
Giống nho Tempranillo

Đặc điểm giống nho Tempranillo - Giống nho đặc trưng Tây Ban Nha

Giống nho này được trồng chủ yếu ở Rioja thuộc Tây Ban Nha. Cái tên Tempranillo xuất phát từ chữ “temprano” trong tiếng Tây Ban Nha. Nó có nghĩa là sớm.  Vì đây được xem là giống nho chín sớm hơn so với các loại nho khác của Tây Ban Nha.

Hương vị chủ đạo bao gồm anh đào, vả khô, tuyết tùng, thuốc lá và thì là. Với vang thuộc nhóm “Crianza” sẽ thể hiện hương vị trái cây có mùi ngọt.  Còn nhóm thuộc Reserva và Gran Reserva thể hiện các nốt hương  trái cây đậm hơn, mùi lá khô và mùi da đặc trưng của Tempranillo. Đây là các thuật ngữ được in trên nhãn chai, phản ánh thời gian mà vang được ủ. Điều đó cho thấy, thời gian ủ vang cũng tác động đáng kể đến hương vị của vang Tempranillo.

Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Hệ thống phân hạng rượu vang Tây Ban Nha chia là 4 loại chính cụ thể như sau:

Phân hạng DOCa (Denominacion de Origen Calificada) - Vang Tây Ban Nha cao cấp

Đây là phân hạng cao nhất dành cho những chai vang đáp ứng được các điều kiện quy định và đến từ 2 vùng Rioja hoặc Priorat. Phân hạng này tương đương phân hạng DOCG của Ý.

Phân hạng DO (Denominacion de Origen)

Rượu vang đạt phân hạng này phải đến từ 60 vùng làm vang ở Tây Ban Nha được chỉ định. Nổi bật là các vùng Penedes, Rias Baixas, Ribera del Duero,…

Phân hạng Vino de la Tierra

Tạm dịch là rượu vang của đất nước. Những chai vang đạt phân hạng này là những loại không đủ điều kiện đạt phân hạng DO.

Phân hạng Vino de Mesa

Những chai rượu vang không nằm trong các phân hạng trên đều được xếp vào dạng vang thường hay vang để bàn. Sẽ không có tên vùng, giống nho hay năm thu hoạch trên nhãn chai.

Phan Hang Vang Tay Ban Nha
Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Các vùng rượu vang Tây Ban Nha

Tại Tây Ban Nha, chỉ có duy nhất 3 vùng làm rượu đạt được phân hạng D.O.C. Đó là Rioja, Ribera del Duero và Priora.

Ruou Vang Tay Ban Nha
Các vùng rượu vang Tây Ban Nha
  • Vùng rượu vang Rioja:

Tại Tây Ban Nha, Rioja chiếm sản lượng lớn nhất và nổi tiếng nhất. Ngoài những cảnh quan đẹp, giống nho tốt, vùng còn có truyền thống làm rượu rất lâu đời. Vùng này đã trồng nho làm rượu từ thế kỷ thứ 2 TCN. Vùng này nổi tiếng với những chai rượu vang đỏ làm từ nho Temparanillo. Nhưng thường được pha trộn với Garnacha, Graciano và Mazuelo (cùng với một vài loại khác). Nhưng cũng có một số loại vang trắng nổi tiếng làm từ nho Viura và Malvasia.

  • Vùng rượu vang Catalonia

Catalonia đã trải qua nhiều thăng trầm của nền công nghiệp rượu vang. Và những sự hồi sinh tuyệt vời trong những thập kỷ gần đây. Rượu vang ở đây được làm từ chủ yếu là Garnacha và Cariñena. Với sự bổ sung có thể của Monastrell, Cabernet Sauvignon, và những giống nho khác.

  •  Vùng rượu vang Ribera del Duero DO (Castilla y León)

Đây là một trong những khu vực nổi tiếng và được tôn trọng nhất của Tây Ban Nha. Đây là quê hương của nhà máy rượu nổi tiếng nhất Tây Ban Nha Vega Sicilia. Rượu vang của nó dựa trên loại nho nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, Tempranillo.

  • Vùng rượu vang Rueda DO (Castilla y León)

Đây là một vùng nhỏ bé nôi rtieensg với những chai vang trắng. Nó từng được biết đến chủ yếu cho các loại rượu vang được tăng cường. Nhưng bây giờ nó nổi tiếng nhất với các loại rượu vang nhẹ, khô được làm từ Verdejo. Bạn sẽ thường thấy một chút Sauvignon Blanc được pha trộn.

  • Vùng rượu vang Rías Baixas DO (Galicia)

Được biết đến nhiều nhất với những người da trắng làm từ nho Albariño. DO này nằm ngay trên biên giới với Bồ Đào Nha dọc theo bờ biển Đại Tây Dương. Rượu vang của nó có hương vị sống động, cay, và có tính axit cao với hương vị trái cây nhiệt đới.

Ngoài ra ở Tây Ban Nha còn nhiều vùng trồng nho làm rượu khác. Có tổng cộng hơn khoảng 70 vùng trồng nho làm rượu trên đất nước này.

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items - VND