Argentina là một quốc gia nổi tiếng với sản xuất rượu vang tuyệt vời ở khu vực Nam Mỹ. Với những cánh đồng nho rộng lớn trải dài trên các thung lũng tại các vùng Andes và miền trung Argentina, rượu vang Argentina đặc biệt được ưa chuộng bởi hương vị đậm đà và độ chua vừa phải.
Những giống nho được trồng ở đây, như Malbec và Bonarda, đã trở thành biểu tượng của rượu vang Argentina và được yêu thích trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá về thế giới rượu vang Argentina và tìm hiểu những điều đặc biệt về những chai rượu vang tuyệt vời này.
Lịch sử hình thành rượu vang Argentina
Rượu vang Argentina, cũng như một số lĩnh vực về ăn hóa và ẩm thực có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Trong thời kỳ Argentina là thuộc địa của Tây Ban Nha. Các giống nho đã được mang đến Santiago del Estero vào năm 1557. Và việc trồng nho và sản xuất rượu vang đầu tiên được mở rộng sang các vùng lân cận. Sau đó đến các vùng khác của đất nước. Cho đến ngày nay, đất nước Argentina đã là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ 5 trên thế giới.
Trong lịch sử, các nhà sản xuất rượu vang Argentina có truyền thống quan tâm đến số lượng, với 90% sản lượng là tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, mong muốn tăng xuất khẩu đã thúc đẩy những tiến bộ đáng kể về chất lượng rượu vang nơi đây. Rượu vang Argentina bắt đầu được xuất khẩu trong những năm 1990. Và hiện đang ngày càng phổ biến, đã trở thành nhà xuất khẩu rượu vang lớn nhất ở khu vực Nam Mỹ.
Có nhiều giống nho được trồng ở đất nước Argentina, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến giống nho Malbec. Người Pháp đã mang giống nho Malbec đến Ardentina. Đây là giống nho để sản xuất hầu hết các loại rượu vang đỏ ngon nhất của Argentina.
Các vùng sản xuất rượu vang ở Argentina
1, Mendoza
Tỉnh Mendoza là vùng sản xuất rượu vang quan trọng bậc nhất của Argentina. Chiếm gần 2/3 sản lượng rượu vang của cả nước. Mendoza nằm ở chân núi phía đông của dãy Andes. Những vườn nho ở đây được trồng trên vị trí trung bình nằm ở độ cao 600–1.100 mét so với mực nước biển. Mendoza được coi là trái tim của ngành sản xuất rượu vang ở Argentina với phần lớn các nhà máy rượu vang lớn nằm ở thủ phủ của tỉnh Mendoza.
Thổ nhưỡng vùng Mendoza chủ yếu là phù sa bao gồm cát rời trên nền đất sét . Các sông trên núi cung cấp nguồn nước dồi dào từ các sông băng tan chảy trên dãy Andes. Gần 17.000 suối nằm rải rác khắp khu vực, cung cấp lưu lượng nước tương đương với hai con sông bổ sung cho khu vực. Hệ thống kênh, rạch và hồ chứa thủy lợi (một số có niên đại từ thế kỷ 16) giúp duy trì nghề trồng nho ở vùng sa mạc bán khô cằn này.
2, Vùng San Juan và La Rioja
Sau Mendoza, vùng San Juan là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ hai với hơn 47.000 ha. Khí hậu của vùng này nóng và khô hơn đáng kể so với Mendoza. Những nơi Sản xuất rượu vang hảo hạng tập trung vào các khu vực Calingasta , Ullum cũng như Thung lũng Tulum.
Độ cao ở đây hơn nhiều so với Thung lũng Uco ở phía nam Mendoza. Dẫn đến điều kiện cực kỳ khô hạn với chênh lệch nhiệt độ trong ngày cao. Đây là một điều kiện tuyệt vời cho chất lượng của những chai rượu vang ở nơi đây.
Các giống nho nổi tiếng để sản xuất vang Argentina
Các giống nho sản xuất vang đỏ:
Giống nho Malbec: Đây có thể nói là quốc nho của đất nước này. Nó có nguồn gốc ở Bordeaux và được trồng với diện tích lên đến 25.000ha. Nho Malbec tại Argentina chiếm 85% sản lượng thế giới. Rượu làm từ giống nho này có tính axit thấp và độ tannin cao.
Giống nho Bonarda: được trồng nhiều sau Malbec tại Argentina
Giống nho cabernet Sauvignon
Nho Shiraz
Các giống nho sản xuất vang trắng:
Giống nho Chardonnay
Giống nho Torrontes
Giống nho Sauvignon Blanc
Phương pháp sản xuất vang Argentina
Để sản xuất được những chai rượu vang Argentina chất lượng, quá trình chăm sóc nho và sản xuất rượu vang đóng vai trò rất quan trọng. Thông thường, quá trình sản xuất rượu vang Argentina bao gồm các bước sau:
Thu hoạch nho: Việc chọn lựa thời điểm thu hoạch nho rất quan trọng để đảm bảo chất lượng của nho. Thông thường, việc thu hoạch nho thường diễn ra vào tháng 2 đến tháng 4. Những trái nho được thu hoạch phải đảm bảo chín đều và có độ chín vừa phải để đạt được hương vị và chất lượng tốt nhất.
Lên men: Sau khi thu hoạch, nho sẽ được đưa vào các thùng gỗ để lên men. Các enzyme tự nhiên trong nho sẽ phân hủy đường thành cồn và khí cacbonic trong một quá trình được gọi là lên men. Thời gian lên men có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần tùy thuộc vào loại nho và mục đích sản xuất.
Ép nho: Sau khi lên men, nho sẽ được ép để tách rượu vang từ các chất rắn. Quá trình này thường được thực hiện bằng cách đưa nho qua các máy ép, và rượu vang được lấy từ nước ép nho.
Lão hóa: Sau khi ép nho, rượu vang sẽ được lưu trữ trong các thùng gỗ để lão hóa. Quá trình này giúp cho rượu vang thêm phức hợp và trưởng thành hơn về hương vị và mùi thơm. Thời gian lão hóa có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào loại rượu vang.
Ủ rượu: Sau khi lão hóa, rượu vang sẽ được ủ để trở nên mượt mà và có hương vị đặc trưng hơn. Quá trình này thường được thực hiện bằng cách cho rượu vang vào các thùng gỗ khác nhau hoặc để ướp trong chai.
Đóng chai: Sau khi hoàn tất các bước trên, rượu vang sẽ được đóng vào các chai và đợi để được tiêu thụ