Rượu là một loại thức uống có một mùi vị, hương vị rất đặc biệt, ở Việt Nam thì rượu là thức uống không thể thiếu trong các buổi cỗ bàn, lễ tiệc. Hương vị cay cay chát chát của rượu luôn làm cho người ta thích thú. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại rượu – nổi bật là rượu thanh mai. Bài viết dưới đây, Vang Chất sẽ chia sẻ với bạn đọc tìm hiểu về loại rượu thanh mai và hướng dẫn cách ngâm rượu thanh mai chất lượng nhất.
Rượu thanh mai là rượu gì?
Khi nhắc đến cái tên rượu thanh mai chắc hẳn không còn mấy xa lạ đối với những người yêu thích thưởng thức và sưu tầm các loại rượu ngâm. Nguyên liệu chính để làm ra rượu thanh mai chính là trái thanh mai.
Trái thanh mai hay còn có cái tên gọi khác đó là quả dâu rừng. đây là một loại quả quý có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng và nó sẽ thường được sử dụng để ngâm ủ rượu, hoặc làm nước siro để làm đồ uống giải khát đều được. Rượu thanh mai mang trong mùi mùi thơm rất đặc trưng của quả mơ, mang trong mình vị chua nhè nhẹ ngọt ngào và êm dịu. Khi thưởng thức rượu thanh mai người dùng sẽ có thể cảm nhận được mùi mơ thơm ngát nồng nàn khó quên hòa lẫn với hương vị êm dịu mà sâu lắng. Xem thêm: Sản phẩm rượu vang
Vì sao rượu thanh mai lại được ưa chuộng đến vậy?
Không chỉ có hương vị thơm ngon đặc biệt mà rượu thanh mai khi sử dụng với lượng vừa đủ còn đem lại những lợi ích rất tốt đối với sức khỏe. Dưới đây, Vang Chất sẽ chỉ cho bạn đọc về lợi ích của rượu thanh mai đối với sức khỏe.
Rượu thanh mai hỗ trợ đường tiêu hóa
Trong quả thanh mai chứa hàm lượng lớn vitamin C bởi thế khi uống rượu thanh mai ngâm sẽ thanh nhiệt cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa. Loại rượu này sẽ giúp hỗ trợ trong việc cải thiện bệnh một cách hiệu quả.
Không chỉ thế, trong những bài thuốc đông y thì rượu thanh mai còn được sử dụng trong các bài thuốc điều trị và giúp phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, kiết lỵ, đái ra máu…
Rượu thanh mai giúp tăng cường sức đề kháng
Thanh mai được xem là một loại quả lành mạnh, quả thanh mai phù hợp cho mọi lứa tuổi có thể sử dụng được. Đặc biệt với những người có sức đề kháng yếu vừa mới khỏi bệnh thì sẽ cung cấp lượng vitamin cho cơ thể. Không những thế, vitamin cùng với khoáng chất có trong rượu thanh mai ngâm còn có tác dụng vô cùng lớn đối với máu và não bộ; giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.
Giúp tăng cường sắc đẹp
Với chị em phụ nữ họ rất quan tâm đến việc chăm chút cho sắc đẹp của mình, có thể thấy hàm lượng vitamin C có trong quả thanh mai có khả năng làm bong tróc các tế bào da chết trên bề mặt da, đem tới cho người dùng một làn da trắng sáng, mịn màng.
Không chỉ thế, khi uống rượu thanh mai với lượng vừa đủ còn mang tới khả năng giúp tăng tốc việc tái tạo tế bào mới do các vitamin C có tính axit cao, có tác dụng rất tốt ngăn ngừa quá trình lão hóa da của chị em.
Hướng dẫn ngâm rượu thanh mai
Để có được một chai rượu thanh mai ngon thì công đoạn chuẩn bị nguyên liệu và ngâm ủ rượu được chuẩn bị một cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng nhất. Dưới đây, Vang Chất sẽ chỉ bạn đọc cách làm rượu thanh mai thơm ngon.
Nguyên liệu làm rượu thanh mai
- Chuẩn bị 1kg quả thanh mai được chọn để ngâm ủ rượu bạn sẽ chọn những quả vừa chín tới, không bị sâu hư, dập nát.
- Đường bạn sử dụng có thể là đường trắng, đường nâu đều được
- Rượu cần chuẩn bị phải là rượu trắng nguyên chất, không pha trộn những tạp chất và có nồng độ trên 40 độ.
Tiến hàng làm rượu thanh mai:
Bước 1: Đem những quả thanh mai sau khi mua về cắt bỏ phần lá đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút để loại bỏ các tạp chất rồi rửa thật sạch với nước và để ráo nước.
Bước 2: Bạn sẽ đem những quả thanh mai rửa sạch ráo nước cho vào bình rượu bằng thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó đổ lượng rượu nếp đã chuẩn bị sẵn vào bình sao cho rượu sẽ ngập quả thanh mai. Tiếp đó bạn sẽ cho đường vào ( tùy vào khẩu vị của từng người mà cho lượng đường phù hợp).
Bước 3: Đậy kín nắp bình và lắc đều hỗn hợp để kích thích quá trình rượu chính nhanh hơn. Bạn sẽ đem bình rượu thanh mai ngâm bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng khí và ủ trong khoảng thời gian 5 tháng là sẽ có thể đem rượu ra sử dụng.
Xem thêm: Rượu đòng đòng – Trải nghiệm văn hóa rượu Việt Nam
Trên đây chúng tôi chỉ cung cấp các thông tin về dòng sản phẩm rượu truyền thống này. Dòng sản phẩm không nằm trong danh mục sản phẩm phân phối của công ty chúng tôi.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.