Kể cả vang đỏ và vang trắng đều là một loại thức uống phổ biến và thường được phục vụ trong các bữa tiệc, buổi gặp gỡ từ ấm áp đến cao cấp. Vậy hai loại rượu vang này khác nhau như thế nào? Hãy cùng Vang Chất tìm hiểu về sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và vang trắng cũng như một số kiến thức liên quan để tránh gặp phải những tình huống bối rối trên bàn rượu nhé.
Sản xuất bằng những giống nho khác nhau và từ các bộ phận khác nhau
Đầu tiên, sự khác biệt nhất giữa hai loại rượu vang này là loại nho được sử dụng để ủ rượu. Màu sắc của loại vang này có sự khác biệt cũng chính bởi loại nho được sử dụng để sản xuất.
Rượu vang đỏ thường được ủ từ các loại nho đỏ như Pinot Noir hay Cabernet Sauvignon nổi tiếng của nước Pháp. Các loại nho đỏ này thường có lớp vỏ đậm màu hơn so với các loại nho trắng, do trong nho đỏ sẽ chứa nhiều chất tạo vị chát hay dân sành rượu thường quen gọi với cái tên tannin hơn so với nho trắng.
Ngược lại, vang trắng được ủ bằng các loại nho trắng như Chardonnay hoặc Pinot Grigio,… Nếu vang đỏ được ủ từ toàn bộ quả nho bao gồm cả hạt và vỏ thì rượu vang trắng thường được ủ bằng các loại nho trắng.
Xem thêm: Lễ hội rượu vang ở Pháp diễn ra như thế nào?
Quy trình sản xuất của rượu vang đỏ và trắng khác nhau hoàn toàn
Về phương pháp sản xuất của cả hai loại rượu vang đỏ và vang trắng cũng có sự khác biệt, mà nổi bật nhất là ở quá trình oxi hóa để lên men rượu. Cụ thể, các nhà sản xuất rượu lâu năm trên thị trường thường dùng thùng gỗ sồi để lên men vang đỏ, trong khi đó lại dùng thùng thép không gỉ khi sản xuất các loại vang trắng, chỉ có một số trường hợp đặc biệt không áp dụng cách này như rượu vang đỏ được ủ từ giống nho Beaujolais Nouveau được ủ trong thùng thép không gỉ và vang trắng từ nho Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi.
Theo đó, các chuyên gia về rượu cho rằng chất liệu của thùng chứa sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo ra hương vị rượu. Do đó, thông thường các loại vang đỏ sẽ có mùi gỗ sồi hòa quyện với các mùi hương trái cây đặc trưng khác, trong khi vang trắng thì thường có thể giữ nguyên mùi hương và vị của các loại hoa quả tinh khiết nhất.
So sánh và đánh giá hương vị của hai loại vang đỏ và trắng
Về hương vị, vang đỏ và vang trắng cũng có những đặc trưng rất riêng, tạo ra những trải nghiệm ấn tượng khác nhau cho người thưởng thức. Cụ thể:
- Vang đỏ đặc trưng với hương vị của các loại trái cây mọng như anh đào, dâu tây, mâm xôi, phúc bồn tử,… hòa quyện với mùi nho khô, mùi cam thảo nhẹ nhàng và chút hương vị ấn tượng của gỗ sồi, tạo ra vị rượu khiến người ta khó quên.
- Vang trắng lại nổi tiếng với vị thanh nhẹ, dễ uống, tạo cảm giác mát mẻ thanh khiết của các loại trái cây như chanh, táo, nho, lê, thơm hương cam và bưởi đặc trưng bên cạnh chút hương vị của dứa, mật ong và các loại thảo dược,… Tổ hợp các thành phần này khiến cho vị của vang trắng dường như lưu luyến mãi nơi đầu lưỡi sau khi uống.
Với những nét hương vị đặc trưng như vậy, cả vang đỏ và vang trắng thường sẽ được người sành rượu dùng kèm với những món ăn khác nhau. Nếu vang trắng thường được dùng kèm với các loại món ăn khai vị nhờ hương vị nhẹ nhàng, chua thanh. Các món ăn được sử dụng kèm với vang đỏ phổ biến là: gỏi, sashimi hay sushi,…
Trong khi đó, vang đỏ tùy theo cấp độ sẽ được dùng kèm với đa dạng các món ăn khác nhau để tạo ra bữa tiệc về hương vị:
- Vang đỏ nhẹ được dùng kèm các món Việt Nam hoặc các món Á Đông như thịt đỏ, nấm, pizza hay phô mai,…
- Vang đỏ vừa thường được ăn cùng các món thịt nướng hoặc quay kèm sốt.
- Vang đỏ đậm thường được sử dụng với thịt bò hoặc cừu nướng nhờ có vị cay nồng.
Xem thêm: Cách làm rượu vang nho kiểu Pháp ngon
Mỗi loại có các hợp chất hoá học khác nhau
Trên thực tế, do quá trình sản xuất và nguyên liệu có phần khác nhau, hợp chất hóa học có bên trong vang đỏ và vang trắng cũng có sự khác biệt. Nhờ quá trình ngâm sử dụng cả vỏ nho và hạt nho nên rượu vang đỏ được cho là chứa nhiều hợp chất có lợi cho quá trình lên men rượu cũng như sức khỏe hơn. Chẳng hạn như trong vang đỏ có rất nhiều tannin – chất tạo ra vị chát nhẹ cho rượu. Ngoài ra, dù vang trắng cũng chứa các hợp chất hóa học có lợi, nhưng nhìn chung vẫn ít hơn rất nhiều so với vang đỏ.
Cụ thể hơn, màu đỏ của các loại vang đỏ thường được tạo ra từ anthocyanins, một hợp chất dẫn xuất được tìm thất trong vỏ nho, mà khi kết hợp với các loại axit trong rượu sẽ tạo ra màu đỏ. Khi ủ rượu, các phân từ này thường sẽ giảm xuống nhưng vẫn có thể duy trì được màu đỏ cho rượu. Hay như vị đắng của rượu sẽ được ra từ hợp chất flavan-3-ols có trong hạt nho. Các họ hợp chất này được cho là tốt cho sức khỏe và có khả năng chống oxy hóa rất hiệu quả.
Rượu vang đỏ và rượu vang trắng thì loại nào tốt cho sức khỏe
Bên cạnh hương vị tuyệt vời, các loại rượu vang đỏ và vang trắng còn được nhiều người yêu thích vì mang đến những tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của vang đỏ và vang trắng đã được khoa học chứng minh.
- Rượu vang đỏ được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch, giảm nguy cơ bị đột quỵ, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, béo phì, giảm đau cho xương khớp, kéo dài tuổi thọ và hạn chế các tác hại của gốc tự do gây bệnh trong cơ thể,…
- Vang trắng được cho là rất tốt cho việc cải thiện các chức năng cho phổi, hỗ trợ cho quá trình giảm cân, bảo vệ tim mạch, chống ung thư và giúp ngăn ngừa một số loại bệnh tật khác.
Xem thêm: Tâm lý đàn ông khi say rượu sẽ như thế nào?
Địa chỉ mua rượu vang đỏ và rượu vang trắng uy tín hiện nay
Với độ phổ biến của vang đỏ và vang trắng, hiện nay bạn có thể tìm mua hai loại rượu này ở ngay tại trong nước. Bạn có thể lựa chọn các hệ thống đại lý phân phối vang và các loại rượu ngoại uy tín, chính hãng như Vang Chất để được tư vấn chi tiết hơn về các loại rượu và thưởng thức được những chai rượu ngon nhất. Với hệ thống đại lý rộng khắp ba miền, Vang Chất tự hào trao đến tay bạn những chai rượu ngon nhất từ trên khắp thế giới với mức giá tốt và dịch vụ tốt nhất.
Đội ngũ nhân viên của chúng tôi được đào tạo bài bản để hiểu rõ về các loại rượu và có thể tư vấn chi tiết, từ đó giúp bạn lựa chọn được những chai rượu phù hợp với sở thích của mình nhất. Đừng ngần ngại đến ngay các đại lý của Vang Chất để được tư vấn về vang đỏ và vang trắng, cũng như những loại rượu thượng hạng khác bạn nhé.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.