Vang để bàn (table wine) là gì?

Thuật ngữ “vang để bàn” (table wine) thường xuất hiện và được sử dụng phổ biến trong thế giới rượu vang. Nhưng chính xác thì vang để bàn là gì? Cùng Vang Chất khám phá nguồn gốc, đặc điểm và cách sử dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày.

Vang để bàn (table wine) là gì?

Table wine chủ yếu nói đến phong cách rượu vang. Đây là loại rượu vang thông thường, không đậm đà hay đắt tiền. Cục Thương mại và Thuế Rượu và Thuốc lá (Alcohol and Tobacco Tax and Trade Bureau – TTB) và Bộ luật Quy định liên quan đến rượu vang của Hoa Kỳ định nghĩa rằng rượu vang để bàn là loại rượu có nồng độ cồn không quá 14% ABV (alcohol by volume). Rượu vang có nồng độ ABV từ 14% đến 24% được gọi là rượu tráng miệng (dessert wine). Rượu vang để bàn cũng có thể được chỉ định bằng các thuật ngữ như rượu vang nhẹ (light wine), rượu vang trắng nhẹ (light white wine), rượu vang đỏ để bàn (red table wine), hay rượu vang để bàn ngọt (sweet table wine).

Vang để bàn (table wine) là gì?

Vang để bàn tại Liên minh Châu Âu

Trong quy định về rượu vang của Liên minh Châu Âu (EU), “table wine” là thuật ngữ chỉ mức chất lượng thấp trong hệ thống phân loại rượu vang. Hệ thống này gồm hai loại chất lượng tổng thể:

  1. Table Wine (rượu vang để bàn): Là loại rượu vang có chất lượng thấp, không được sản xuất ở các khu vực được chỉ định.
  2. Quality Wine Produced in Specified Regions (QWPSR) (rượu chất lượng được sản xuất ở các khu vực được chỉ định): Là loại rượu vang có chất lượng cao hơn, được sản xuất ở các khu vực đã được chỉ định và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về sản xuất và chất lượng.

Hầu hết các nước EU đều có cách gọi khác nhau về rượu vang để bàn. Ví dụ, ở Pháp là “Vin de table”, ở Ý là “Vino da tavola” hoặc “vino da pasto”, ở Tây Ban Nha là “Vino de mesa”, và ở Bồ Đào Nha là “Vinho de mesa”.

Sự thay đổi trong phân loại rượu vang tại EU

Trước đây, các nhà sản xuất rượu vang ở châu Âu thường dán nhãn và phân loại rõ ràng các chai là rượu vang để bàn. Những loại rượu này thường có giá thành rẻ hơn và bị coi là có chất lượng thấp hơn so với các loại rượu vang có chỉ dẫn xuất xứ cụ thể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là rượu vang đó kém chất lượng, mà chỉ là chúng không có uy tín và danh tiếng như các loại rượu vang được chỉ định tên gọi cụ thể.

Vào năm 2008, Liên minh Châu Âu đã thay đổi các yêu cầu về nhãn hiệu rượu vang. Những loại rượu trước đây có thể được coi là rượu vang để bàn tại các quốc gia như Pháp, Ý, Tây Ban Nha và những quốc gia khác đã được phân loại lại thành ba nhóm chính được công nhận chính thức: Chỉ định xuất xứ được bảo vệ (Protected Designation of Origin – PDO), Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ (Protected Geographical Indication – PGI), và “rượu vang” (wine).

Xem thêm: Tìm hiểu rượu Tennessee Whisky là gì?

Đánh giá ngay
Bài Viết Liên Quan
  • Thuật ngữ Chân rượu vang - Wine legs

  • Sự khác nhau giữa thuật ngữ Blanc de Blancs và Blanc de Noirs

  • Rượu vang sủi được sản xuất như thế nào?

  • Thuật ngữ "Moelleux trong rượu vang Pháp"

  • Tìm hiểu về dòng vang sủi Lambrusco

  • Tìm hiểu về quá trình lên men trong rượu vang

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items - VND