Tìm hiểu về tannin trong rượu vang

Tannin là một yếu tố quan trọng trong rượu vang, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn tạo nên cấu trúc và độ bền của rượu. Hãy cùng Vang Chất khám phá tannin là gì, nguồn gốc và vai trò của nó trong việc thưởng thức rượu vang độc đáo.

Tìm hiểu về tannin trong rượu vang

Tannin là một loại polyphenol tự nhiên, có mặt trong nhiều loại thực vật, hạt, vỏ cây, lá và vỏ trái cây. Nó xuất hiện đáng kể trong các loại thực phẩm như trà xanh, sô cô la đen nguyên chất, vỏ quả óc chó, và quả hồng mòng. Trong rượu vang, tannin có nguồn gốc từ vỏ và hạt nho, cũng như từ các thùng gỗ sồi. Tannin đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định rượu vang và bảo vệ nó khỏi quá trình oxy hóa. Nếu bạn muốn thử cảm nhận vị của tannin nguyên chất, hãy thử đặt một túi trà ướt lên lưỡi – cảm giác khô và đắng mà bạn nhận được chính là tannin. Trong rượu vang, tannin tạo ra một vị tinh tế hơn, thường mang đến cảm giác hơi khô và làm môi bạn có cảm giác dính vào răng.

Tannin được phân loại trên thang từ 1 đến 5 dựa trên mức độ chát và đắng mà nó tạo ra, cũng như thời gian dư vị tồn tại sau khi nuốt. Hàm lượng tannin trong rượu vang thường cao nhất khi rượu còn trẻ, và có thể được điều chỉnh trong quá trình sản xuất, giảm dần theo thời gian ủ rượu.

Tanin trong rượu vang

Tanin có lợi ích gì cho sức khoẻ?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tannin mang lại những lợi ích tích cực đối với sức khỏe. Hầu hết các nghiên cứu đều đồng ý với các kết luận sau:

Procyanidin, một dạng tannin cô đặc, có khả năng ức chế cholesterol và hỗ trợ trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Trong các nghiên cứu phòng thí nghiệm, ellagitannin, một loại tannin tìm thấy trong thùng gỗ sồi, đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Ellagitannin cũng đã cho thấy tác dụng giảm thiểu bệnh gan nhiễm mỡ và chống béo phì trong các thí nghiệm trên chuột.
Khi thử nghiệm trên người, catechin và epicatechin, hai dạng của Procyanidin, đã giúp giảm tổng lượng cholesterol, tăng tỷ lệ cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL).

Xem thêm: Rượu vang Tuscany và super Tuscan khác nhau như thế nào

Đánh giá ngay
Bài Viết Liên Quan
  • Tìm hiểu về dòng vang sủi Lambrusco

  • Tìm hiểu về quá trình lên men trong rượu vang

  • Hương vị khói trong một số loại rượu vang đến từ đâu?

  • Các loại gỗ sồi dùng để ngâm ủ rượu vang

  • Rượu vang non - vintage có nghĩa là gì

  • rượu vang bịch để được bao lâu

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items - VND