Tại sao uống rượu vang phải lắc? Liệu đây có phải là bí quyết giúp thưởng thức rượu vang ngon hơn của dân sành rượu hay không? Cùng đi tìm lời giải mã cho hành động này cũng như hướng dẫn cách lắc rượu vang chuyên nghiệp trong bài viết dưới đây của Vang Chất nhé!
1. Tại sao uống rượu vang phải lắc
Chắc hẳn khi tham gia tiệc tùng hoặc đến những nơi như quán bar, nếu để ý bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, những người sành rượu khi thưởng thức rượu vang thường có hành động lắc nhẹ ly lên rồi sau đó mới uống. Đây thực chất là một nguyên tắc rất cơ bản khi thưởng thức rượu vang.
Hành động này được lý giải là có thể giúp cho việc “đánh thức” các hương thơm trong rượu vang một cách nhanh chóng và tối đa hơn, từ đó mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức rượu vang cả về vị giác lẫn khứu giác đồng thời giúp bạn có thể cảm nhận được hương vị của rượu vang một cách hoàn hảo nhất.
2. Tại Sao Lắc Rượu Vang Lại Làm Cho Rượu Có Hương Vị Tốt Hơn?
Như phần lớn mọi người đều biết, sức hấp dẫn của rượu vang phần lớn đều do hương thơm mang lại. Đó cũng là nguyên do chính yếu để giải thích cho câu hỏi tại sao uống rượu vang phải lắc?
Đơn giản là vì khi thực hiện hành động lắc ly, rượu sẽ được tiếp xúc với không khí tốt hơn. Đồng thời lúc này, hàng trăm các phân tử hương thơm trong rượu cũng bị phá vỡ, tách rời làm cho các hương vị vốn có bên trong rượu vang được giải phóng nhiều hơn.
Khi hoà quyện cùng không khí sẽ làm dậy lên mùi hương thơm nồng nàn, lan toả, giúp việc thưởng thức rượu vang trở nên trọn vẹn và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Do vậy, muốn trải nghiệm chất lượng và độ ngon tuyệt hảo của các loại rượu vang thì việc lắc ly rượu trước khi là điều rất cần thiết. Điều này vừa là để kích thích vị giác lại vừa là bí quyết giúp rượu đạt được hương vị tốt nhất.
3. [CHIA SẺ] Cách lắc rượu vang chuyên nghiệp
Lắc rượu vang tưởng chừng là một thao tác đơn giản, nhưng muốn lắc chuẩn, đúng cách để tạo hương vị tốt nhất cho rượu vang khi thưởng thức thì chắc hẳn không phải ai cũng biết cách.
Theo kinh nghiệm từ những người sành rượu, rượu vang muốn đạt được hương vị nồng nàn, hấp dẫn nhất thì nên áp dụng các cách lắc rượu vang chuyên nghiệp sau đây:
- Lắc ly rượu vang theo phong cách Sommelier: Để ly rượu lên mặt bàn, sau đó đặt ngón cái và ngón trỏ lên phần giao giữa chân ly và đế ly để giữ ly. Tiếp theo, nghiêng ly nhẹ một chút rồi lắc ngược ly theo chiều ngược kim đồng trong vòng 10 giây. Cuối cùng đưa lên mũi để cảm nhận và thưởng thức hương vị hấp dẫn, nồng nàn của rượu vang.
- Lắc ly rượu vang theo phong cách chuyên gia: Với cách này, bạn sẽ giữ ly rượu vang thẳng đế chắc chắn trên bàn, sau đó thực hiện lắc vòng tròn trong vòng 5 – 6 giây. Hương vị của rượu vang sẽ toả ra ngào ngạt cùng với các thao tác này.
4. Thưởng thức rượu vang cần lưu ý gì?
Thưởng thức rượu vang không đơn giản chỉ là việc uống bằng miệng mà còn phải kết hợp thỏa mãn khứu giác thì mới đạt được sự hoàn hảo và trọn vẹn nhất. Do vậy, khi thưởng thức rượu vang và lắc rượu, bạn cũng nên lưu ý những điều quan trọng như sau:
- Tuyệt đối không rót rượu quá đầy ly sẽ khiến rượu dễ vương vãi ra ngoài và làm cản trở quá trình lắc rượu.
- Trong quá trình thưởng thức rượu, nên hạn chế chạm tay vào thân ly vì nhiệt độ của lòng bàn tay sẽ có thể tác động đến chất lượng rượu và làm thay đổi hương vị nguyên bản vốn có của loại thức uống này.
- Với những dòng rượu đặc biệt như Champagne hay rượu vang sủi bọt cần tránh thực hiện lắc rượu trước khi uống, bởi điều này chẳng những không tăng hương vị của rượu mà còn khiến các bọt khí trong rượu biến mất, từ đó làm giảm đi hương vị và độ ngon tuyệt vời của các loại rượu này.
5. Một số lưu ý khác cho người mới uống rượu vang
Bên cạnh những lưu ý về cách lắc rượu vang đúng cách như đã hướng dẫn bên trên, để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất cùng với loại đồ uống hảo hạng này, bạn cũng nên lưu ý một số điều khác như sau:
5.1. Tránh ngửi rượu ngay khi mở
Để sản xuất rượu vang, đa phần người ta sẽ thực hiện quá trình lên men tự nhiên các loại nguyên liệu và trái cây tự nhiên thay vì chưng cất. Điều này khiến rượu không bảo quản được lâu trong môi trường tự nhiên. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, người sản xuất thường nén thêm khí SO2 để giúp rượu để được lâu hơn.
Tuy chất này không làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu nhưng bạn cũng nên để SO2 bay hơi hết trong vòng vài giây sau khi mở nắp chai rượu rồi mới tiến hành thưởng thức nhé.
5.2. Tập trung khi thưởng thức
Rượu vang là một thức uống hảo hạng mà muốn cảm nhận được độ ngon cũng như hương vị trọn vẹn của nó, bạn cần phải thưởng thức một cách thật chậm rãi, từ từ bằng cả vị giác và khứu giác.
Do đó, uống rượu vang không được vội vàng. Mỗi ly rượu cần phải được thưởng thức như một người nghệ sĩ đang cảm nhận nghệ thuật. Chậm rãi nhấp từng ngụm nhỏ để rượu tan trong miệng.
Cùng với đó hãy lắc rượu thường xuyên trước mỗi lần uống để cảm nhận hương vị nồng nàn, quyến rũ của rượu đồng thời tập trung hướng suy nghĩ về mùi vị, màu sắc của rượu giúp có những trải nghiệm hoàn hảo và trọn vẹn nhất.
5.3. Không nên ôm bụng ly rượu
Đây cũng là một trong những điều cần đặc biệt lưu ý khi thưởng thức rượu vang. Bởi khi cầm ly vang theo cách này, nhiệt độ của rượu sẽ có thể bị thay đổi khiến chất lượng và hương vị của rượu sẽ không còn nguyên vẹn nữa.
Trên đây là những thông tin giải thích tại sao uống rượu vang phải lắc cũng như hướng dẫn chi tiết cách lắc rượu vang đúng chuẩn để rượu có hương vị thơm ngon, trọn vẹn hơn. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Đồng thời đừng quên liên hệ ngay với Vang Chất để được tư vấn và hỗ trợ mua các loại rượu vang chất lượng hảo hạng nhất nhé!
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.