Khi uống rượu vang đỏ nên ăn cùng với thịt đỏ sẽ tạo được một hương vị hoàn hảo, đặc trưng của dòng rượu cao cấp. Cùng tìm hiểu lý do tại sao vang đỏ ăn với thịt đỏ cũng như những lưu ý khi uống rượu vang trong nội dung bài viết dưới đây.
Lợi ích khi kết hợp rượu vang đỏ và thịt đỏ
Sự kết hợp hương vị hoàn hảo
Đối với những người sành về rượu vang khi uống vang đỏ chắc chắn không bỏ qua món thịt đỏ. Bởi thực tế đây là một sự kết hợp hoàn hảo nhất nhằm tạo ra một hương vị đặc trưng mà không một loại rượu nào có thể mang lại.
Hương vị thơm ngon của vang đỏ cùng với độ ngọt, mềm của thịt đỏ chính là ẩm thực phương Tây mang lại. Chính điều này tạo nên sự ngon miệng, giúp bữa ăn trở nên hấp dẫn, đặc sắc hơn.
>> Xem thêm <<
- Gợi ý các loại rượu vang dành cho phụ nữ bạn nên thử
- Review các loại rượu whisky giá rẻ chất lượng bạn nên thử
Cân bằng hương vị
Bên cạnh mang đến hương vị thơm ngon nhất sự kết hợp giữa vang đỏ và thịt đỏ còn giúp cân bằng hương vị. Rượu vang được làm từ những trái nho chứa tanin, mà tanin có khả năng giúp thịt mềm và tăng cấu trúc của thịt. Do đó khi thưởng thức rượu vang đỏ tuyệt đối không được bỏ qua thịt đỏ, chúng giống như một cặp bài trùng nếu thiếu sẽ không được tròn vị.
Hỗ trợ hương vị
Tại sao rượu vang đỏ ăn với thịt đỏ? Bởi vang đỏ và thịt đỏ chúng có khả năng hỗ trợ hương vị cho nhau để tạo nên một bữa ăn hoàn chỉnh và hấp dẫn. Trong rượu vang có axit và cồn khi kết hợp với thịt đỏ tạo được sự cân bằng và làm nổi bật hương vị của thịt hơn.
Có thể thấy rằng việc uống rượu vang ăn cùng thịt đỏ mang đến một trải nghiệm ẩm thực thú vị và đậm phong cách Châu Âu. Biết uống rượu vang cũng là cách để thể hiện được phong cách và sự sành rượu của giới thượng lưu.
Tạo ra một hương vị mới lạ
Ngoài việc mang đến hương vị thơm ngon, đặc trưng của rượu vang đỏ thì sự kết này mang đến sự mới lạ trong hương vị. Khi uống rượu vang đỏ bạn sẽ cảm nhận được sự the mát và sản khoảng trong miệng nhờ độ axit trong rượu, Ngoài ra chính chúng còn giảm sự béo ngậy của thịt tạo nên một bữa ăn vô cùng tinh tế.
Có thể bạn chưa biết rượu vang uống ăn kèm với thịt đỏ sẽ hạn chế được tình trạng đầy bụng rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Thành phần dinh dưỡng tương đồng
Protein
Trong rượu vang và thịt đỏ đều chứa protein là một trong những thành phần dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. Chúng không chỉ tốt cho sức khỏe, hệ cơ bắp mà còn tăng khả năng miễn dịch rất tốt.
Chất béo
Sự tương đồng về thành phần dinh dưỡng trong rượu vang đỏ và thịt đỏ là chất béo. Dù tỷ lệ chất béo ở mỗi loại là khác nhau và ở rượu vang sẽ thấp hơn so với thịt đỏ. Nhìn chung đây đều là những chất cần thiết cung cấp cho cơ thể con người.
Chất chống oxi hóa
Ở cả vang đỏ và thịt đỏ đều chứa chất chống oxi hóa chúng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi tổn thương của các gốc tự do. Đây chính là công dụng tuyệt vời từ rượu vang tốt cho những người có bệnh về tim mạch khi sử dụng với liều lượng phù hợp.
Vitamin và khoáng chất
Các dưỡng chất và vitamin ở vang đỏ và thịt đỏ dù khác nhau nhưng chúng cũng có những điểm tương đồng. Với các vitamin B6, B12, Sắt, Kẽm có trong thịt thì trong rượu vang đỏ khi uống cũng sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin khoáng chất mangan, kali mặc dù không quá dồi dào.
Rượu vang đỏ nên ăn với món gì?
Để có thể lựa chọn được ăn thịt đỏ uống vang gì? những món ăn kết hợp hoàn hảo với rượu vang cần phải xác định loại rượu vang. Đối với vang đỏ thường được chia làm 2 loại là vang đỏ nhẹ và vang đỏ đậm, tùy từng loại sẽ có những món ăn kết hợp đặc trưng. Cụ thể như:
- Rượu vang đỏ nhẹ
là loại có nồng độ cồn ethanol thấp dưới 14% làm từ những trái nho có gốc nho trẻ.
Với loại rượu này nên lựa chọn các món ăn phù hợp với người Việt như hải sản nướng, đồ chiên xào, luộc,… Ngoài ra với những loại rượu vang với hương trái cây như mận, dâu tây, mâm xôi thì không thể bỏ qua các món thịt gà, thịt lợn và các món chiên xào,….
- Rượu vang đỏ đậm
Vang đỏ đậm là loại rượu có nồng độ cồn trên 14% được làm từ những trái nho gốc tuổi thọ lớn. Đặc biệt trong quá trình ủ lên men được ủ trong các thùng gỗ sồi tạo nên mùi đặc trưng của rượu.
Với loại rượu này nên kết hợp với các món từ thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu có thể chế biến như tái lăn, nướng, quay kết hợp thêm một chút phomai cho đậm vị.
Bên cạnh đó khi uống rượu vang đỏ đậm khi mở nắp nên để khoảng 30 phút để tránh bị sốc rượu mùi rượu cũng như khó uống. Nếu uống rượu vang hơi lạnh sẽ cảm giác ngon và dễ uống hơn.
Lưu ý khi kết hợp rượu vang đỏ ăn với thịt đỏ
Khi uống vang đỏ kết hợp với thịt đỏ cũng nên lưu ý một số vấn đề sau để hương vị được thơm ngon và hoàn hảo nhất.
– Nên lựa chọn loại rượu vang với độ còn phù hợp với nhu cầu và loại thịt sử dụng.
– Trước khi mở nắp rượu vang nên để lạnh sau đó mở nắp và để rượu thở khoảng 30 phút để tránh mùi rượu bị nồng và chát.
– Thịt ăn khi uống với rượu vang cần chế biến vừa phải không quá chín hay để thịt sống làm mất đi độ ngọt, mềm của thịt.
– Rượu vang đỏ sau khi mở nắp chỉ nên để dùng hết sau 3 – 4 giờ, thời gian này sẽ giữ được hương vị của rượu ngon nhất.
Nội dung bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn tại sao vang đỏ ăn với thịt đỏ? Vang Chất hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể thưởng thức những chai rượu vang thượng hạng một cách tinh tế nhất.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.