Rượu vang đỏ nếu uống quá nhiều sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe là các bệnh về tim mạch, thần kinh, gan,… Dưới đây là tổng hợp 12 tác hại của rượu vang đỏ bạn nên biết để phòng tránh. Mời bạn cùng theo dõi.
1. 12 tác hại không ngờ của rượu vang đỏ
1.1 Vấn đề về tim
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ đối với sức khỏe là hạn chế tình trạng đau tim, đột quỵ, thì nếu uống quá nhiều rượu vang lại “lợi bất cập hại” chúng còn khiến tim bị tổn thương nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, không đều.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Châu Âu đã công bố trên tạp chí tim mạch chỉ ra việc sử dụng rượu vang đỏ quá nhiều có thể tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim lên đến 16%. Điều này sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim, tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim rất nguy hiểm.
1.2 Bệnh xơ gan
Trong rượu nói chung và rượu vang đỏ nói riêng thành phần cồn ethanol khi vào cơ thể chúng sẽ theo máu đi vào gan. Tại đây cồn bị biến đổi thành chất độc là Acetaldehyde gây ra viêm cũng như làm tiêu giảm tế bào mà gan không thể tự đào thải được.
Do đó sử dụng rượu vang nhiều và trong thời gian dài sẽ gây ra xơ gan, làm suy giảm chức năng gan rất nhanh chóng.
Sự nguy hiểm này đã được các nhà khoa học chứng minh bằng các công trình nghiên cứu bởi hiệp hội Châu Âu đã chỉ ra tiêu thụ rượu ở mức bình thường làm tăng tỷ lệ xơ gan lên đến 11.13%. Nếu uống quá nhiều còn khiến gan dừng hoạt động dẫn đến tử vong.
1.3 Bà Bầu sử dụng rượu vang sẽ ảnh hưởng đến thai nhi
Bà bầu là đối tượng cần tuyệt đối tránh xa các chất có cồn và cả rượu vang đỏ bởi ethanol trong rượu ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Nếu uống rượu trong thời gian mang thai đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây ra dị tật thai nhi bẩm sinh và sự bất thường trong nhận thức, hành vi sau này.
Chính vì vậy ở thời kỳ mang thai mẹ bầu phải tránh hoàn toàn các chất kích thích, rượu vang đỏ dù chỉ là một lượng nhỏ.
1.4 Tăng tỉ lệ ung thư vú
Một tác ngại nghiêm trọng của rượu vang đỏ đối với sức khỏe con người đặc biệt ở nữa giới là tăng tỷ lệ ung thư vú. Bởi khi uống rượu chúng làm tăng estrogen cũng như tăng tốc độ phát triển của khối u. Chính vì vậy những người có tiền sử hoặc gia đình mắc bệnh ung thư vú cần tránh sử dụng rượu để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
>> Xem thêm: Gợi ý các loại rượu vang dành cho phụ nữ bạn nên thử
1.5 Nguy cơ mắc ung thư vòm họng
Ngoài ung thư vú thì uống nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Bởi dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase rượu đi vào cơ thể bị oxi hóa thành acetaldehyde. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra các tổn thương DNA, ung thư vòm họng.
1.6 Phản ứng sunfit
Sulfit trong rượu vang đỏ có thể gây ra tình trạng phát ban, khó chịu, sốc phản vệ hay cơn hen suyễn vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng.
1.7 Đau nửa đầu
Uống nhiều rượu cũng như rượu vang đỏ gây đau đầu là hiện tượng khá phổ biến. Bởi Tanin và flavonoid phenolic trong rượu tác động trực tiếp vào hệ thần kinh gây ra những cơn đau nhức khó chịu sau khi uống.
1.8 Nguy cơ mắc bệnh Rosacea cao hơn
Bệnh Rosacea hay là chứng đỏ mặt sau khi uống rượu là bệnh khá phổ biến. Để hạn chế được tình trạng này cần phải hạn chế và không sử dụng rượu vang đỏ cũng như đồ uống có cồn.
1.9 Tăng cân
Nhiều người sẽ bất ngờ với tác hại của rượu vang đỏ chính là tăng cân. Bởi trong rượu có chứa calo và chất béo trung tính là yếu tố dẫn đến tăng cholesterol gây ra tình trạng thừa cân ở những người thường xuyên sử dụng.
1.10 Phản ứng thuốc theo toa
Rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh phải tuyệt đối tránh xa với rượu vang đỏ cũng như đồ uống có cồn. Bởi thành phần trong rượu có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc cũng như gây ra những phản ứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Bởi vậy khi thuốc được kê theo đơn của bác sĩ nếu được nhắc nhở tránh ra rượu bia cần phải tuân thủ tuyệt đối.
1.11 Bị ngộ độc rượu
Ngộ độc rượu và một trong những trường hợp hiếm gặp nhưng không phải không có. Lượng chất độc gây ra ngộ độc nếu sử dụng rượu vang đỏ quá nhiều xuất phát từ nguyên liệu làm rượu vang chính là nho.
Trong quá trình trồng để bảo vệ nho không bị các loại côn trùng, sâu bọ xâm hại bắt buộc phải sử dụng thuốc trừ sâu, diệt nấm. Và khả năng lượng thuốc hóa học có thể sẽ đi vào cơ thể con người thông qua rượu gây ngộ độc.
1.12 Tăng nguy cơ nghiện rượu
Ethanol trong rượu chính là chất gây nghiện, uống quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây nghiện rượu. Nếu để tình trạng này kéo dài, uống rượu một cách không kiểm soát sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe.
>> [KHÁM PHÁ] Rượu vang uống với gì? Tại sao vang đỏ ăn với thịt đỏ?
2. Vậy chúng ta có nên uống rượu vang đỏ?
Vậy rượu vang có hại gì không? Có nên uống rượu vang đỏ không? Thực tế nếu con người sử dụng một lượng rượu phù hợp, vừa phải lại mang đến nhiều lợi ích bất ngờ ở cả nam giới và nữ giới.
Nhưng khi uống rượu cũng cần phải lưu ý đến những hệ lụy có thể gặp phải là những tác hại được đề cập ở trên đây. Ngoài một số những đối tượng không được sử dụng đồ uống có cồn cũng như rượu bia là phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 18 tuổi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ.
Nội dung bài viết trên đây, Vang chất đã chia sẻ đến bạn 12 tác hại của rượu vang đỏ để đến sức khỏe con người. Mong rằng qua những thông tin này mỗi người sẽ tự ý thức được cách để bảo vệ sức khỏe của cá nhân mình, sử dụng rượu cũng như đồ uống có cồn một cách khoa học và healthy hơn.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.