Rượu vang vùng Tuscany là vùng rượu vang nổi tiếng đẹp và mê hồn của nước Ý. Đây có thể nói là biểu tượng đại diện cho dòng rượu vang Ý cao cấp trên thế giới. Hãy cùng Royal Wine tìm hiểu:
1. Khám phá vùng Tuscany
Tuscany là tên gọi theo tiếng Anh, tiếng Ý là Toscana. Đây là vùng rượu vang nằm ở miền Trung của nước Ý. Tuscany có nhưng cánh đồng nho có tuổi đời lâu hàng thế kỉ. Địa hình nơi đây là những ngọn đồi thoai thoải ằm gần bờ biển Địa Trung Hải. Hiện nay Tuscany là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất và tuyệt vời hơn bất cứ nơi nào ở Châu Âu. Những vườn nho nơi đây cho ra những dòng vang đa dạng phong cách. Và được thế giới công nhận và trân trọng.
2. Khí hậu, địa hình vùng Tuscany
Khí hậu là một yếu tố quan trọng góp phần không nho trong sự thành công của rượu vang Ý Tuscany. Tọa lạc ở miền trung nước Ý với khí hậu ôn hòa. Những ngọn đồi trồng nho mát mẻ vào sáng sớm và đón nằng nhiều cả ngày. Điều này giúp cho trái nho duy trì được sự cân bằng về lượng đường, độ axit cùng như giữ được những tinh túy vốn có của trái nho. Với địa hình chủ yếu là đồi núi. Tuscany sở hữu khí hậu Địa Trung Hải. Nơi đây có những ngọn đồi thoai thoải, ở phía cao của sườn đồi. Ngoài việc đón được lượng ánh nằng lớn ban ngày. Những ngọn đồi thoai thoải còn có tác dụng làm giảm nhiệt độ của mùa hè. Tạo điều kiện cho cây nho phát triển tốt hơn.
3. Giống nho Sangiovese – Giống nho biểu tượng vùng Tuscany
Nhắc đến Tuscany không thể nhắc đến giống nho Sangiovese. Hầu hết rượu vang đỏ ở Tuscany được làm từ giống nho này.
3.1.Nguồn gốc giống nho Sangiovese
Đây là giống nho lai tạo giữa giống nho Ciliegiolo có lịch sử phát triển lâu đời ở Tuscany và Calabrese Montenuovo ở Miền Nam nước Ý. Vào giữa thế kỉ 21, cứ 10 cây nho được trồng trên bán đảo Ý thì có 1 cây nho là Sangiovese.
3.2. Hương vị những chai rượu vang làm từ giống nho Sangiovese
Hương vị độc đáo của nho Sangiovese phụ thuộc rất nhiều vào nơi trông nho. Cũng như phương pháp làm rượu vang của mỗi nhà sản xuất. Nhưng nhìn chung, rượu vang Sangiovese có hương vị trái cây tươi, dâu tây. Trong quá trình ngâm ủ, rượu còn có hương vị gỗ sồi. Một chai rượu vang cao cấp được làm từ nho Sangiovese phải bao gồm vị axit cao, tannin mịn màng, độ cân bằng tự nhiên. Hương vị nổi bật của chai rượu vang là trái cây màu đen, thảo mộc, hương gỗ sồi.
4. Dòng rượu vang Super Tuscans
Tại Tuscany, Sangiovese là giống nho duy nhất được phân hạng DOCG Brunello di Montalcino và các loại rượu nổi tiếng của Chianti. Một trong những những loại rượu cao cấp này phải kể đến dòng Super Tuscans. Những loại rượu vang này cho phép các nhà sản xuất rượu vang được tự do pha trộn chủ yếu là Sangiovese và các giống nho khác như Cabernet Sauvignon, Caberbet Franc và Merlot.
5. Phân loại rượu vang đỏ vùng Tuscany
5.1. Rượu vang Chianti và Chianti Classico
Rượu vang nổi tiếng nhất của vùng Tuscany là Chianti. Tên gọi này bắt nguồn từ vùng là rượu vang lớn nhất ở đây. Khu vực này có nhiều tiểu khu. Trong đó có Chianti Classico nổi tiếng nhất nằm ở trung tâm của Chianti, giữa Florece và Siena. Phong các làm rượu vang Chianti là vang đỏ Medium Bodied Dry được làm chủ yếu từ giống nho Sangiovese. Rượu vang có màu đỏ nhạt, axit chua và hậu vị chát. Theo quy định của vùng Chianti thì vang đỏ vùng này phải được làm ít nhất từ 80% Sangiovese và 20% giống nho bản địa khác của Ý. Trong đó chỉ vài tiểu vùng của Chianti mới được dán nhãn rượu vang là Chianti Classico.
5.2. Rượu vang Brunello di Montalcino và Rosso di Montalcino.
Dòng rượu vang đỏ này được làm hoàn toàn bằng một bản sao đặc biết của nho Sangiovese. Rượu vang Montalcino có màu đậm hơn, hương vị đậm đà hơn những vùng khác. Brunellos có nghĩa là rượu vang cao cấp lâu đời trong khi Rossos lại là loại vang trẻ.
5.3. Rượu vang Vino Nobile di Montepulciano
Để được đứng trong hàng ngũ các loại rượu danh giá của vùng Tuscany. Thì rượu Vino Nobile được làm từ giống nho Prugnolo Gentile Clone. Vang được làm từ ít nhất 70% nho Sangiovese kết hợp với hai giống nho bản địa là Canaiolo Nero and Mammolo.
5.4. Rượu vang Toscana Rosso
Vang Toscana Rosso cũng giống như rượu vang Chianti. Nhưng có phong cách hiện đại hơn, phong phú hơn và nhiều hương trái cây. Trong hệ thống Phân loại rượu vang Ý không có quy định chặt chẽ về loại vang này. Toscana Rosso có thể là những chai vang đỏ đơn giản uống hàng ngày cho đến những chai vang cao cấp.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.