Rượu vang nổ Champagne dòng rượu vang hảo hạng không thể vắng mặt trong mọi bữa tiệc liên hoan. Với hương vị thu hút cùng quy trình sản xuất thú vị, tỉ mỉ đã tạo nên một dòng rượu vang chất lượng được giới thưởng rượu ưa chuộng hơn cả. Cùng khám phá trong bài viết dưới đây về những thông tin chi tiết của loại rượu vang này nhé.
Thế nào là rượu vang nổ Champagne
Rượu vang nổ Champagne hay còn được biết đến với cái tên thuần Việt là rượu Sâm panh. Đây là một loại rượu vang sủi tăm nổi tiếng được sản xuất chủ yếu ở vùng Champagne (Pháp). Khác với nhiều dòng rượu vang khác khi được sử dụng nhiều loại nho sản xuất rượu đa dạng. Loại rượu vang này chỉ được phép sử dụng 3 dòng nho chính là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Chính điều này đã làm nên sự khác biệt đặc trưng thú vị cho dòng vang thơm ngon này.
Có rất nhiều người thường nhầm lẫn rượu vang nổ Champagne và rượu Sparkling là cùng một loại. Thực ra thì lại không phải là như vậy. Rượu vang Sparkling cũng thuộc dòng vang sủi tăm và được gọi là Sâm panh. Thế nhưng về chất lượng vang cũng như các dòng nho sản xuất ra vang này lại không giống như vang Champagne. Đồng thời tất cả những dòng vang nổ không được sản xuất từ vùng Champagne cũng sẽ không được gọi là Champagne. Có thể nói rằng, tất cả các chai rượu vang Champagne đều là rượu vang nổ. Nhưng không phải tất cả những dòng vang nổ đều là Champagne.
>> Xem thêm: Cách Mở Rượu Vang Nổ Đám Cưới Chuẩn Kỹ Thuật Bạn Nên Biết
Hương vị cuốn hút của chai vang nổ Champagne
Rượu vang nổ Champagne được giới thưởng rượu nhận định là một dòng rượu vang có giá trị đặc biệt cao. Loại rượu này là sự kết hợp hài hòa đầy tinh tế của vang trắng và vang đỏ. Nhờ vậy mà khiến cho hương vị của loại vang nổ này trở nên đặc biệt hơn cả. Vang nổ Champagne được làm nên từ phương pháp Champenoise riêng biệt với quá trình ủ men 2 lần.
Rượu vang Champagne chủ yếu gồm 3 loại chính:
-
Brut: Loại vang này mang mùi vị chua đặc trưng, thích hợp được sử dụng trong khai vị
-
Demi-sec: Có vị chua nhẹ hơn so với Brut. Chúng cũng được dùng để khai vị hoặc có thể trong cả bữa ăn.
-
Champagne ngọt: Như tên gọi, loại vang này mang hương vị ngọt ngào. Phù hợp khi được thưởng thức cùng các món tráng miệng sau bữa ăn.
Quy trình sản xuất vang nổ Champagne
Chính bởi sự thơm ngon hảo hạng của loại rượu này mà quy trình làm nên chúng cũng vô cùng tỉ mỉ.
Bước 1: Thu hoạch nho làm rượu
Như đã chia sẻ ở trên, dòng vang thơm ngon này sẽ chỉ được sử dụng 3 giống nho là Chardonnay, Pinot Noir hoặc Pinot Meunier để sản xuất rượu. Những trái nho chín mọng được thu hoạch thủ công ở khoảng tháng 8 đến tháng 10 trong năm. Thời gian thu hoạch cũng sẽ tùy thuộc vào độ chín hoàn hảo của nho Tùy vào thời điểm chín mà hương vị của nho sẽ là khác nhau. Một điểm thú vị rằng, đối với việc thu hoạch nho để sản xuất vang Champagne này, việc thu hoạch phải làm bằng tay. Những người công nhân không được phép sử dụng máy móc để thu hoạch. Bởi sẽ có thể ảnh hưởng đến chất lượng nho cũng như chất lượng rượu làm ra. Chỉ những trái nho chín ngon nhất, hảo hạng nhất mới được sử dụng để tạo nên rượu vang Champagne.
Bước 2: Tiến hành lên men lần một
Khi nho đã được thu hoạch, sơ chế toàn bộ. Nho sẽ được ép thành nước ép nho và sau đó tiến hành đưa vào thùng chứa ủ lên men lần thứ nhất. Quá trình này cũng sẽ giống như các quá trình sản xuất các dòng vang thông thường. Thời gian ủ men này sẽ kéo dài đến một thời hạn nhất định. Nhà sản xuất sẽ quyết định khoảng thời gian ủ này chấm dứt.
Bước 3: Pha trộn
Bước pha trộn này được xem là một bước vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như sự khéo léo, tỉ mỉ của những người chuyên gia pha chế rượu. Các loại rượu vang thường từ những niên vụ khác sẽ được thợ pha chế hòa trộn với nhau theo mức tỉ lệ thích hợp. Sự hòa trộn hoàn hảo sẽ tạo nên được một hương vị rượu vang chất lượng.
Bước 4: Lên men lần thứ hai
Sau khi quá trình lên men lần một và pha trộn hoàn thành. Một hỗn hợp men cùng đường và các chất khác sẽ được bổ sung thêm vào rượu. Đồng thời tiến hành quá trình lên men ủ lần thứ hai. Khác với lần ủ trước khi được đựng trong các thùng chứa. Lần hai này, rượu sẽ được đựng trong các chai thủy tinh dày và được đậy kín nắp. Việc ủ lần hai này sẽ được thực hiện ở điều kiện nhiệt độ thoáng mát giúp cho quá trình lên men diễn ra từ từ. Từ đó giúp tạo nên lượng cồn và khí CO2 lớn.
Giai đoạn này vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khí CO2 trong rượu. Nắp chai cần phải được đậy chặt và kín, không để cho khí CO2 được phép thoát ra bên ngoài. Chỉ có như vậy thì mới tạo ra được một thành phẩm chai vang Champagne sủi tăm hoàn hảo.
Bước 5: Ngâm ủ men rượu
Vang Champagne được ngâm ủ tiếp tục để giúp tạo nên hương vị đặc trưng cho vang. Trong giai đoạn này, các tế bào nấm men trong rượu tách ra và tràn vào dung dịch. Nhờ vậy mà tạo nên được một hương men đặc biệt cho loại vang này. Thời gian ủ càng lâu thì vang sẽ càng ngon.
Bước 6: Loại bỏ men chết
Quá trình ngâm ủ kết thúc, các tế bào men chết sẽ được thực hiện việc loại bỏ nhờ vào việc xử lý men rượu. Để có thể loại bỏ được men chết, chai rượu Champagne sẽ được cho vào nước muối đá. Nhúng phần cổ chai chìm vào trong nước. Điều này sẽ làm đông cứng phần men chết đọng lại trong chai. Tiếp tục tiến hành việc tháo bỏ nắp của chai. Nhờ áp suất khí trong trai sẽ giúp phần men chết được đẩy hết ra bên ngoài.
Bước 7: Điều chỉnh chất lượng rượu tạo ra
Khi tất cả các bước trên được hoàn thành, một hỗn hợp rượu vang, rượu mạnh cùng đường sẽ được thêm vào rượu để điều chỉnh chất lượng của rượu tạo ra. Mức độ ngọt của rượu sẽ quyết định rượu tạo ra loại rượu vang Champagne nào.
>> Xem thêm: Rượu Vang Đỏ – Tìm Hiểu Chi Tiết Về Dòng Rượu Vang Đỏ
Trên đây là những chia sẻ chi tiết về dòng vang hảo hạng Champagne cùng quy trình sản xuất rượu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rượu vang này. Và nếu như bạn đang có nhu cầu mua sắm rượu vang chất lượng tại Việt Nam. Vui lòng liên hệ với Royal Wine chúng tôi để sở hữu chai rượu vang thượng hạng nhất.
Địa chỉ mua hàng:
-
Tại TP.HCM: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình – Hotline: 0931305789
-
Tại Hà Nội: 65 Nguyễn Xuân Khoát, Ngoại Giao Đoàn – Hotline: 0849.788.111
Fanpage: https://www.facebook.com/vangchatruouvangnhapkhau
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.