Rượu vang để lâu có sao không? Thông thường sau khi mở nắp mỗi loại rượu vang có thể để được trong thời gian khác nhau và không thay đổi chất lượng rượu. Thời gian bảo quản rượu có thể từ vài ngày cho đến vài tuần. Cùng tìm hiểu chi tiết nội dung này trong bài viết dưới đây.
1. 7 yếu tố quyết định đến hạn sử dụng của rượu vang
Mỗi loại rượu vang khi sản xuất đều có những công thức khác nhau mang đến hương vị, sự đậm đà đặc trưng của thương hiệu. Bởi vậy thời gian sử dụng rượu vang sau khi mở nắp cũng sẽ khác nhau. Một số những yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu như:
- Loại rượu: Hiện rượu vang có khá nhiều loại từ vang đỏ, vang trắng, roses, rượu ngọ sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Có loại sau khi mở nắp chỉ để khoảng 1-2 ngày, nhưng có những loại để được trong 3 – 4 tuần.
- Nồng độ cồn của rượu vang: yếu tố thứ 2 ảnh hưởng đến chất lượng và thời hạn sử dụng rượu vang chính là nồng độ cồn. Thường những rượu có nồng độ cồn cao thời gian lưu trữ sẽ được lâu hơn so với rượu nồng độ thấp.
- Cách thức làm rượu vang: Mỗi loại rượu sẽ có công thức làm khác nhau phụ thuộc vào chất lượng nho có thể nho tươi hay nho khô sau khi đóng chai cũng sẽ ảnh hưởng đến hạn sử dụng.
- Môi trường bảo quản rượu vang: Rượu vang bảo quản tốt nhất trong môi trường có độ ẩm từ 50 – 80%, mát mẻ và không gian tối. Nếu điều kiện bảo quản không đạt được mức lý tưởng này thì thời hạn sẽ không được như theo nhà sản xuất.
- Chất bảo quản trong rượu vang: Có nhiều loại rượu vang trong quá trình sản xuất được bổ sung thêm chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng hơn.
- Lọc tạp chất: Việc sử dụng chất lọc để loại bỏ tạp chất trong rượu giúp rượu sạch, chất lượng hơn hạn chế sự ảnh hưởng, tác động của chúng đến hương vị và thời gian.
- Cách đặt rượu khi bảo quản: Việc đặt rượu theo cách nằm nghiêng dưới 10 độ là lý tưởng nhất đảm bảo nút chai luôn tiếp xúc với rượu tránh trường hợp nút bị khô, co lại và khiến nắp chai bị hở gây hỏng rượu.
[TÌM HIỂU NGAY]
2. Điều gì khiến chất lượng vang đi xuống?
Những dòng rượu vang cao cấp hiện đã được khẳng định về chất lượng qua hương vị, độ đậm đà cửa rượu được giới thượng lưu yêu thích. Nhưng dù chai rượu có sang, xịn đến đâu nhưng vẫn có thể sẽ bị giảm chất lượng, uống không ngon. Vậy rượu vang để lâu có uống được không? nguyên nhân khiến chất lượng rượu đi xuống.
Thông thường rượu vang giảm chất lượng là do bị oxi hóa biến rượu trở thành giấm và mất đi độ đậm đà, hương vị vốn có. Nhưng nếu bạn tuân thủ các phương pháp bảo quản rượu vang tiêu chuẩn sẽ khắc phục được tình trạng này giữ rượu luôn được thơm ngon như khi vừa mở nắp.
Trên thực tế đối với các loại rượu như vang đỏ, vang trắng sau khi mở nắp có thể bảo quản từ 2 – 3 ngày. Trong quá trình sử dụng, mở nắp chai đây là thời điểm không khí lọt vào và gây ra oxi hóa. Do đó bạn hãy cẩn trọng và bảo quản chúng tốt nhất là cách để lưu giữ hương vị rượu vang tốt nhất.
3. Rượu vang để lâu có sao không?
Rượu vang hiện có nhiều loại và nhiều dòng khác nhau, mỗi loại có những đặc tính về nồng độ, thành phần, công thức không giống nhau quyết định đến thời hạn sử dụng. Vậy nếu rượu vang mở nắp để được bao lâu? Nếu để rượu vang mở nắp quá lâu rượu sẽ bị oxi hóa và mất đi hương vị tự nhiên.
Dựa trên tính chất của mỗi loại rượu những người nghiên cứu về rượu vang đã đưa tuổi thọ của mỗi loại sau khi mở nắp như sau:
Rượu có gas: Thời gian sử dụng sẽ thường ngắn khoảng từ 1 – 2 ngày, bởi khi rượu hết gas uống sẽ không còn ngon như lúc đầu. Chính vì vậy khi mở nắp chai sau khi rót cần phải vặn chặt nắp để giữ gas được lâu hơn.
Rượu vang trắng: Rượu vang trắng với nguyên liệu chính được làm từ các loại trái cây uống thường có mùi rất thơm và hấp dẫn. Nhưng hương vị này cũng dễ bị bay mùi làm giảm đi độ thơm ngon và đặc trưng của rượu. Nếu bảo quản đúng cách ở nhiệt độ phù hợp, nắp chai chặt có thể sử dụng trong khoảng từ 3 – 5 ngày.
Rượu vang rosé: Nếu sau khi mở nắp để ở trong môi trường và điều kiện đảm bảo thì có thể để được từ 3 – 6 ngày là tốt nhất.
Vang đỏ: là loại rượu vang khá mạnh có thể bảo quản lâu hơn so với các dòng rượu khác, nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia thì sau mở nắp chỉ dùng trong vòng 3 – 6 ngày là phù hợp, hương vị rượu vẫn ngon không bị thay đổi.
Rượu ngọt: Cũng giống như vang đỏ để đảm bảo khi uống hương vị thơm ngon, đậm đà thì sau mở nắp chỉ dùng trong khoảng 3 – 7 ngày.
Rượu Porto: Rượu có vị thơm đặc trưng từ các loại hoa quả, gỗ sồi bởi vậy được nhiều người ưa chuộng. Đực biệt thời gian sử dụng sau khi mở nắp được dài từ 1 – 3 tuần mà vẫn giữ được hương vị
Qua đây bạn có thể trả lời câu hỏi chai rượu vang để càng lâu càng ngon có đúng không? chúng được đảm bảo hương vị và chất lượng khi chai chưa được mở nắp và không có những dấu hiệu bất thường.
4. Dấu hiệu rượu vang bị quá hạn sử dụng
Rượu vang khi đã quá hạn sử dụng không chỉ không ngon, không còn hương vị như ban đầu mà chúng còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các dấu hiệu nhận biết rượu vang hết hạn cụ thể như:
– Màu sắc: Rượu vang lúc bình thường có màu trong, đẹp nhưng nếu phát hiện rượu có những dấu hiệu lạ như vẩn đục, chuyển màu không còn như màu ban đầu thì chắc chắn đã hết hạn sử dụng. Lúc này bạn nên bỏ đi dù rượu có đắt tiền đến đâu cũng không nên uống.
– Dựa trên hương vị: Rượu vang có mùi thơm đặc trưng, nhẹ nhàng thoang thoảng của hương trái cây, trường hợp rượu có mùi chua, nồng hoặc mùi lạ thì không nên sử dụng do rượu đã bị oxi hóa và hỏng.
– Quan sát phần nắp chai: Nếu phần nắp chai bị đẩy ra ngoài là rượu đã bị hỏng bởi trong chai rượu đã diễn ra phản ứng hóa học nhiệt độ trong chai rượu đã nóng lên làm rượu biến chất.
5. Những lưu ý để bảo quản rượu vang đúng cách
Để rượu vang có thể sử dụng lâu mà vẫn thơm ngon, đậm đà cần phải có cách bảo quản phù hợp với đặc tính của rượu. Môi trường lý tưởng để bảo quản rượu cụ thể như sau:
- Đối với loại rượu vang còn nguyên đai nguyên kiện chưa mở nắp cách bảo quản:
– Lựa chọn tư thế đặt rượu có thể ngang, dọc hoặc nghiêng, cách đặt rượu chuẩn là ngang hoặc nghiêng để nút chai tiếp xúc với rượu tránh tình trạng nút chai bị co lại không khí lọt vào trong chai rượu.
– Nên bảo quản rượu tránh ánh sáng trực tiếp, ở phòng tối là tốt nhất.
– Độ ẩm từ 50 – 80%.
– Nhiệt độ từ 12 – 18 độ.
- Khi rượu đã mở nắp:
Để bảo quản tốt nhất ngoài nhiệt độ, độ ẩm nên sử dụng khí trơ và chiết rượu sang chai nhỏ hơn để lượng không khí trong chai ít nhất có thể.
Nội dung bài viết trên, Vang Chất đã giúp bạn trả lời câu hỏi rượu vang để lâu có sao không? Cũng như cách bảo quản rượu vang cho phù hợp để giữ được hương vị, thơm ngon vốn có của rượu dành cho giới thượng lưu.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.