“Rượu vang có bị đóng băng không” là một câu hỏi thú vị mà nhiều người yêu thích rượu vang có thể từng thắc mắc. Hãy cùng Vang Chất khám phá hiện tượng này và những yếu tố ảnh hưởng đến việc rượu vang có thể bị đóng băng hay không.
Rượu vang có bị đóng băng không?
Rượu vang sẽ bị đóng băng khi gặp nhiệt độ dưới mức đông đặc. Điểm đóng băng của rượu vang thay đổi tùy theo nồng độ cồn và các yếu tố khác, với rượu vang thường (khoảng 9% đến 14% cồn theo thể tích) đóng băng trong khoảng từ 12°F đến 25°F. Rượu có nồng độ cồn cao hơn sẽ có điểm đóng băng thấp hơn, trong khi rượu có nồng độ cồn thấp hơn sẽ đóng băng ở nhiệt độ cao hơn.
Rượu vang đỏ thường chứa nhiều cồn hơn so với vang trắng, vang hồng và vang sủi bọt. Độ ngọt của rượu cũng có thể ảnh hưởng đến điểm đóng băng. Theo Elmendorf, “Đường hòa tan làm giảm điểm đóng băng của chất lỏng, vì vậy các loại rượu ngọt và rượu tráng miệng thường đóng băng ở nhiệt độ thấp hơn nhiều.”
Nếu để rượu vang trong tủ đông đặt ở nhiệt độ 0°F hoặc thấp hơn, rượu sẽ đóng băng sau khoảng năm giờ, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Sự đông đặc của các phân tử nước trong rượu sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến độ nhất quán của nó trong vòng 1–3 giờ. Mặc dù rượu vang đã đông lạnh vẫn an toàn để uống, nhưng mùi thơm, hương vị và các sắc thái tinh tế của nó sẽ bị thay đổi.
Xem thêm: Sự khách nhau giữa Gran Cru và Gran Vin
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.