Thưởng thức rượu pha từ lâu đã là một xu hướng khá phổ biến với những người thuộc tầng lớp thượng lưu hay kể cả giới trẻ. Tuỳ vào sự sáng tạo của người pha chế mà mỗi loại rượu sẽ có hương vị khác nhau, các giác khác nhau. Cũng chính vì thế mà để khám phá “thế giới” rộng lớn này vô cùng thú vị. Bài viết hôm nay của Vang Chất đem đến cho bạn danh sách tổng hợp các loại rượu pha chế phổ biến nhất hiện nay nhé!
Rượu Brandy – Một trong các loại rượu phổ biến
Brandy thuộc loại rượu pha chế phổ biến có hàm lượng methanol rất cao. Quy trình chế biến tương đối phức tạp, nguyên liệu sản xuất chủ yếu là những loại trái cây như lê và nho. Có những cái tên mà mọi người nhắc đến bao gồm Cognac và Armagnac cùng thuộc họ rượu Brandy.
Đặc điểm chung của mỗi loại rượu này là phải đi qua quy trình lên men nghiêm ngặt, với 2 lần “eaux-de-vie” được ngâm trong những thùng cây sồi suốt nhiều năm. Sau quá trình ủ nồng độ methanol trong rượu sẽ xuống mức khoảng 40 và có màu sắc vàng nâu đẹp mắt, xứng đáng để lọt danh sách tổng hợp các loại rượu pha chế phổ biến nhất hiện nay. Với từng loại Brandy khác nhau, dựa theo mức độ mà người ta có những kí hiệu giúp nhận biết chúng và tìm ra mùi vị phù hợp nhất khi sử dụng:
- V.S – Very Special: đây là loại rượu có tuổi đời ít nhất khoảng 4 năm, là mẫu rượu Brandy dễ mua nhất với giá cả hợp lý cùng mùi vị dễ uống
- V.O – Very Old và V.S.O.P – Very Superior Old Pale: rượu được ủ khoảng 4-6 năm trước lúc mang đi sử dụng
- X.O – Extra Old: có tuổi đời hơn 10 năm ủ, đây là loại rượu có thể nói là tốt nhất của dòng Brandy.
Xem thêm: Rượu vang quà tặng – Xu hướng quà Tết tặng đối tác của doanh nghiệp
Rượu Gin đặc trưng với hương thảo dược
Rượu Gin với nồng độ cồn cao và trên hẳn Vodka. Sự khác biệt của Gin không đến từ nguyên liệu mà lại đến ở phương pháp chế biến độc đáo, đó là phương pháp chưng cất kép. Thời gian đầu, rượu sẽ được chưng cất trong một nồi cao dạng thẳng đứng giúp rượu Gin có được mùi vị đặc trưng với nồng độ cồn cao.
Các nguyên liệu thảo dược sẽ được đưa vô rượu qua giai đoạn chưng cất và tuỳ thuộc theo mức độ quý hiếm của dòng sản phẩm mà phương pháp ngâm thảo dược sẽ có sự thay đổi. Với những dòng Gin có giá thành cao ngất ngưởng, muốn giảm chi phí người dùng sẽ ngâm thảo dược vào rượu trước nhằm tối ưu hoá chi phí. Với những dòng rượu này, nguyên liệu thảo dược sẽ được phân loại rồi đưa trở lại nấu qua bước chưng cất thứ hai nhằm giữ được tối đa mùi hương toát ra bên trong rượu pha được ưa chuộng này.
Rượu Rum mang ngọt ngào từ biển
Vị ngọt của Rum rất hợp với pha chế nhiều món cocktail. Đa số rượu Rum đều có thể dùng trong chế biến, có thể kể đến như:
- Rum trắng: hương vị ngọt ngào, hay được pha trộn với nhiều thành phần khác khi làm cocktail;
- Rum vàng: có màu sắc vàng sẫm nổi bật, khi được đặt trong những hộp gỗ sồi, hương vị đặc trưng cùng mùi thơm lừng lá sồi tươi đảm bảo sẽ đánh thức các giác quan của bạn;
- Rum màu đen: thường có màu sắc rất đậm như đen đỏ hay nâu sẫm, cùng với một lớp than đen trong hộp gỗ sồi mùi thơm tương đối nồng, thích hợp với nhiều thực khách có nhu cầu thưởng thức;
- Rum hương gia vị: rượu loại này là sản phẩm kết hợp với một số gia vị khác gồm gừng, tỏi hay quế. Vị cay cùng với hương của gia vị khiến khứu giác được kích thích tốt;
- Rum mùi: hương vị dịu nhẹ từ loại trái cây nhiệt đới cùng vị thơm đặc trưng của rượu cho bạn cảm nhận đang bước vào cánh rừng tươi mới với những thứ hoa quả ngon ngọt;
- Rum nồng độ cao: loại rum này có vị cực đậm và rất kén chọn người uống vì có thể tác động vào dạ dày, ở một số nước loại rượu này không được sử dụng.
Tequila đậm nét Mexico
Nằm trong danh sách tổng hợp các loại rượu pha chế phổ biến nhất hiện nay và có số lượng tiêu thụ nhiều nhất trong nhiều năm, tới thời điểm này, sự hấp dẫn của Tequila cũng không hề suy giảm khi có thêm sự quan tâm cuồng nhiệt của dân sành rượu. Tequila là loại thực vật có nguồn gốc cao nguyên tây Mexico, với 2 loại chính là chưng cất và 100% thơm Agave có phần trăm Agave trong rượu có đôi chút thay đổi. Xem thêm: Top 5 Các Dòng Rượu Vang Trắng Hảo Hạng Bậc Nhất
Vodka – nguyên liệu cho ly cocktail thanh khiết nhất
Rượu Vodka rất đặc biệt đối với thế giới ẩm thực, khi sự hấp dẫn là hương vị mà không phải ở mùi thơm. Rượu gần như không có mùi khi có hàm lượng methanol trên 40% trở lên. Quy trình chế biến Vodka rất cồng kềnh khi phải dùng bếp củi nhằm mục đích giữ nguyên hết tất cả những hương vị độc đáo của Vodka.
Nguyên liệu chính là gạo, lúa mạch hay một số rau quả như củ cải, cà rốt, . .. Cái nôi sản sinh nên rượu Vodka là Ba Lan và Nga cho đến nay cũng là hai quốc gia xuất khẩu rượu Vodka nhiều nhất châu Âu. Một số loại Vodka thông dụng là Vodka thường và Vodka mùi có vị chua. Bài viết đã chia sẻ cho bạn tổng hợp các loại rượu pha chế phổ biến nhất hiện nhất hiện nay. Hi vọng rằng qua đây bạn sẽ có những kiến thức để nâng cao trải nghiệm rượu của mình. Chúc bạn thành công.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.