Từ trước đến nay, chúng ta đều biết đến rượu như một thức uống góp mặt rất nhiều trong các cuộc vui hay lúc buồn bã. Tuy nhiên, không phải loại rượu nào cũng được đông đảo người biết đến, đặc biệt là rượu ống tre. Đây là loại thức uống mới lạ xuất xứ từ Trung Quốc và đang đón nhận sự hưởng ứng, thích thú từ khách du lịch. Còn chần chừ gì mà không cùng Vang Chất tìm hiểu về rượu ống tre – loại rượu độc đáo không phải ai cũng biết trong bài viết hôm nay nhé!
Tổng quan các đặc điểm của rượu ống tre
Rượu là đồ uống có cồn không phải quá xa lạ ở Trung Quốc cũng như trên toàn cầu nhưng rượu ống tre lại là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với tất cả mọi loại rượu. Bởi lẽ rượu sau khi được đổ vào thân của cây tre thì nồng độ cồn trong rượu sẽ mất đi đáng kể do bị thân cây hấp thụ. Điều này sẽ cho ra đời được một hương vị vô cùng đặc biệt và độc đáo. Không chỉ có hương vị và lượng cồn mà màu sắc của rượu cũng được chuyển từ màu trắng sang vàng nhạt trông khá đẹp mắt thêm vào đó là công dụng làm mát phổi và giải độc tốt. Rượu ống tre là một loại rượu được ủ bên dưới đoạn ruột trống của thân cây tre trong khi cây tre còn tươi. Tính đặc biệt của loại rượu này là việc kết hợp ủ rượu với cây tre sẽ cho ra đời loại rượu ngon, có sắc vàng óng ánh, hương thơm ngát của tre rừng, được coi là có giá trị dược liệu. Các ống tre rượu được lựa chọn cẩn thận để đem xuất bán trên thị trường. Rượu ủ ống tre sẽ được đem ngâm tại các khu vực vườn tre được lựa chọn có khí hậu, nguồn nước sạch, đất đai, độ ẩm cao,… thích hợp và môi trường sống trong lành không độc hại. Tre được chọn lựa là các rừng tre lớn sẽ bảo đảm giúp mùi vị rượu thơm hơn và loại được xem là thích hợp nhất trong quá trình ủ đó là trúc sào. Xem thêm: Danh mục rượu vang chuẩn
Cách làm rượu ống tre riêng biệt không phải ai cũng biết
Rượu ủ ống tre thường được sản xuất ở các khu vực rừng tre có khí hậu, dòng nước, độ cao, thổ nhưỡng,… thích hợp và môi trường luôn trong sạch. Tre được lựa chọn tiến hành ủ rượu là các ống tre non nhằm đảm bảo chất lượng rượu được thơm ngon và loại được coi là thích hợp nhất trong quá trình ủ rượu là trúc sào. Cách ủ rượu ống tre cũng khá đơn giản, những cây tre đã được chọn lựa sẽ đục một lỗ nhỏ trên lưng của ống tre và rượu sẽ được bơm vào bên trong của ruột rỗng tre, tiếp đế là lấp kín lỗ này. Loại rượu được sử dụng khi ủ là rượu cao lương hay là thứ rượu gạo. Các ống tre sẽ được bơm đầy rượu, tuy nhiên thông thường một cây tre chỉ được bơm vài ống và nhiều nhất là ba ống. Do tre là cây có tính tự hồi phục cao nên những lỗ thủng sẽ được lành hoàn toàn chỉ khoảng 10 ngày. Và thế là rượu được ủ tuyệt đối trong môi trường khép kín. Theo kinh nghiệm các nhà sản xuất loại rượu ống tre trên thì nồng độ cồn cùng số lượng rượu bơm vô không được quá ngưỡng cho phép vì nếu quá sẽ hại cây trồng. Nếu ủ rượu trong ống tre có độ cồn rất cao chắc chắn cây tre sẽ bị say, hoặc độ cồn càng thấp thì theo năm tháng rượu bị nhạt dần khiến cho chất lượng rượu sẽ giảm đi hương vị. Cây tre được chọn lựa nếu trẻ hơn tuổi sẽ bị ngộ độc rượu rồi dừng phát triển, nếu cây tre đã già thì bên trong sẽ không có dưỡng chất. Thời điểm tốt nhất để thực hiện việc ủ rượu bằng tre non là sau dịp Tết Thanh Minh mỗi năm, bởi cùng với sự phát triển hoàn toàn tự nhiên của thân tre non, rượu và nước tre sẽ đi qua chu kỳ sinh học và có sự hòa trộn lẫn nhau. Các thành phần có trong rượu và những hợp chất có trong nước tre sẽ thẩm thấu và hòa trộn lại với nhau để làm nên rượu ống tre. Nhiều cánh đồng tre đã được đi vào sử dụng và trở thành nơi làm rượu ống tre. Xem thêm: Những Tác Dụng Của Rượu Vang Trắng Với Sức Khỏe Người Dùng
Lựa chọn mua rượu ống tre cần chú ý gì?
Do không phải cây tre nào cũng hoàn toàn phù hợp để ủ rượu và cần được lựa chọn kỹ càng. Mặt khác, cũng vì mỗi cây ủ rượu có giới hạn số ống tre nên trên thị trường đa phần số lượng rượu ống tre không quá nhiều. Từ đó, không ít nơi xuất hiện rượu ống tre nhái, cây tre được chặt và cưa theo kiểu ống sẵn sau đó bơm rượu đã ủ vô. Ống tre chứa rượu sẽ được thay thế một ống tre mới nhằm bảo đảm rượu có được hương thơm đặc trưng của lá tre, từ đấy những sản phẩm này đã thu hút khá đông người sử dụng. Ngoài ra, có cách đơn giản khác đó là rượu sẽ bơm vào ống của thân tre cách vài ba ngày khi một số khách hàng đến mua rượu và hình thức gian dối trên cũng đã bị lật tẩy. Vì vậy, hãy tỉnh táo nhận diện để không “rước” phải sản phẩm kém chất lượng cũng như lựa chọn cơ sở phân phối rượu ống tre uy tín nhé! Bài viết đã chia sẻ những thông tin bổ ích về rượu ống tre – loại rượu độc đáo không phải ai cũng biết. Mọi thắc mắc khác vui lòng liên hệ với Vang Chất để được giúp đỡ, tư vấn nhiệt tình nhất.
Tìm hiểu thêm: Khám phá văn hóa rượu Trung Quốc
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.