Rượu Ngô Tím – Hương Vị Tuyệt Vời Đến Từ Vùng Tây Bắc Xa Xôi

Rượu ngô tím là loại đồ uống rất được ưa chuộng tại khu vực Hà Giang, được bắt nguồn từ người H’mông. Người dân Hà Giang xem việc uống rượu ngô bắp chính là nét văn hóa truyền thống đặc sắc ở khu vực nơi đây. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vang Chất nhé!

Công dụng tuyệt vời của rượu ngô tím 

Mặc dù rượu vốn là loại thức uống có cồn được khuyến khích nên hạn chế sử dụng, nhưng rượu ngô tím Hà Giang lại mang đến rất nhiều lợi ích bất ngờ. Có không ít các nghiên cứu về loại ngũ cốc bổ dưỡng này đã chứng minh điều đó. Tất cả đều chỉ ra rằng, ngô tím là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Công dụng tuyệt vời của rượu ngô tím 
Công dụng tuyệt vời của rượu ngô tím

Trong ngô tím có chứa hàng loạt cách chất tốt cho cơ thể như sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin), vitamin C, hợp chất phenolic, beta caroten, cùng nhiều các chất khoáng vi lượng như Đường, Kali, Photpho, Sắt, Natri, Canxi, Protein, Dầu và Chất xơ. Tác dụng rượu ngô tím là vô cùng tuyệt vời với sức khỏe con người, điển hình phải kẻ đến như:

Tốt cho tim mạch

Khoa học đã chứng minh, những sắc tố anthocyanin tìm thấy trong bắp ngô tím giúp ổn định huyết áp. Chính vì thế, người mắc bệnh tim mạch hoặc có huyết áp cao rất nên sử dụng rượu bắp ngô tím thường xuyên để biết điều hòa huyết áp. Nó sẽ giúp bạn hạn chế các biến chứng nguy hiểm. 

Làm chậm quá trình lão hóa

Có thể các bạn không biết, C3G – Cyanidin 3 – glucoside là một loại anthocyanin có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Các gốc tự do thường là nguyên nhân chính dẫn đến việc cơ thể bị stress hoặc mệt mỏi. Đặc biệt, C3G – Cyanidin 3 – glucoside có trong ngô tím sẽ giúp làm chậm quá trình lão hoá, giúp cơ thể được khỏe mạnh và tinh thần phấn chấn hơn. 

Ngăn ngừa, phòng chống ung thư

Viện nghiên cứu ung thư của Mỹ đã công bố, anthocyanin có trong ngô tím sở hữu đặc tính chống oxy hoá và đạt hiệu quả cao trong việc chữa trị ung thư. Không những thế, các chất chống oxy hoá này giúp bảo vệ tế bào trước những tác động có hại từ các gốc tự do. Và chính các gốc tự do là tác nhân hàng đầu dẫn đến các ung thư không mong muốn ở con người. 

Rượu Ngô Tím Ngon
Rượu Ngô Tím Ngon

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nghiên cứu từ Đại học Illinois (Hoa Kỳ), Đại học Chiết Giang (Trung Quốc), Đại học Nông nghiệp Đông Bắc đã chỉ ra rằng, một số chất phytochemical trong những giống ngô tím có tác dụng làm giảm viêm đồng thời tăng độ nhạy cảm insulin. Các chất được chiết xuất từ ngô tím sẽ giúp làm giảm mức độ căng thẳng oxy hóa trong mô tế bào, đây là một biện pháp kháng insulin thực sự hiệu quả.  Ngoài ngâm rượu thì ngô tím cũng là nguyên liệu chính của rất nhiều món ăn khác. Cụ thể như chè ngô, cháo ngô tím đậu xanh, ngô rang muối, ngô nướng mật ong. .. Ngô là món ăn rất bổ dưỡng có thể sử dụng hằng ngày giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.  Xem thêm: Rượu vang chuẩn tại Vang Chất

Cách ngâm rượu ngô tím – hương vị tuyệt vời đến từ vùng Tây Bắc xa xôi

Rượu ngô có những hương vị khác nhau cũng tuỳ thuộc theo cách nấu rượu của từng dân tộc. Bởi các dân tộc đều dùng loại men lá khác nhau. Vì thế bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn các loại men thích hợp nhằm tạo nên món rượu ngô có hương vị tốt nhất 

Cách ngâm rượu ngô tím
Cách ngâm rượu ngô tím

Chuẩn bị nguyên liệu

Ngâm rượu ngô thì khá đơn giản, các nguyên liệu cũng rất dễ mua. Khi chọn bắp ngô tím nên chọn bắp căng tròn đều và không có sâu, dập.  Cụ thể nguyên liệu chuẩn bị gồm:

  • 10 lít rượu nếp trắng;
  • 10 bắp ngô tím;
  • Bình ngâm rượu cỡ lớn;

Cách ngâm rượu ngô tím

Dưới đây là tổng hợp 3 cách ngâm rượu ngô tím phổ biến, được áp dụng nhiều nhất hiện nay mà các bạn có thể tham khảo.

Ngâm rượu ngô tím tươi

Bước 1: Ngô tím sau khi mua về, bạn hãy bóc bỏ hết vỏ, để lại hạt và râu ngô. Rửa sạch ngô một lượt với rượu trắng để loại bỏ đi hết những bụi bẩn;  Bước 2: Cho ngô tím vào thùng ngâm sau đó đổ rượu trắng đã chuẩn bị vào. Tỷ lệ ngô và rượu có thể tùy chỉnh theo sở thích của từng người. Nếu ngâm ngô nhiều thì vị rượu sẽ đậm đà hơn. Bước 3: Đậy nắp thùng ngâm lại và bảo quản trong khoảng 10 ngày là bạn đã có thể dùng được. Cách ngâm rượu ngô tươi nếu để càng lâu thì uống sẽ càng ngon.

Ngâm rượu ngô tím đã hấp cách thủy

Bước 1: Ngô tím sau khi mua về bạn để nguyên vỏ rồi đem đi hấp cách thuỷ;  Bước 2: Sau khi hấp cách thủy ngô tím xong, bạn hãy bóc vỏ ra rồi cho vào bình ủ như cách 1. Đặc biệt, bạn có thể đổ thêm phần nước hấp ngoô vào nếu nó vẫn còn ấm. Bước 3: Tiến hành ngâm ngô tím trong vòng 10 ngày là bạn đã có thể sử dụng được. Mặc dù cách làm này có phần hơi phức tạp, nhưng rượu sẽ ngọt, ngon và dễ uống hơn rất nhiều.

Hương Vị Tuyệt Vời Đến Từ Vùng Tây Bắc Xa Xôi
Hương Vị Tuyệt Vời Đến Từ Vùng Tây Bắc Xa Xôi

Ngâm rượu ngô tím nướng

Thay vì chọn cách ngâm rượu ngô tươi, chưng cách thủy thì bạn có thể thử cách ngâm ngô tím nướng naỳ. Ngô tím sau khi nướng xong, mang bỏ vào bình ngâm cùng với một ít muối và rượu trắng.  Xem thêm: Những Tác Dụng Của Rượu Vang Trắng Với Sức Khỏe Người Dùng

Tạm kết

Bài viết là những thông tin hữu ích về rượu ngô tím và một số cách ngâm rượu đơn giản được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúc các bạn áp dụng cách ngâm rượu mà Vang Chất hướng dẫn thành công nhé!

Trên đây chúng tôi chỉ cung cấp các thông tin về dòng sản phẩm rượu truyền thống này. Dòng sản phẩm không nằm trong danh mục sản phẩm phân phối của công ty chúng tôi.

4.2/5 - (15 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
  • Các loại rượu linh rắn 2025 được ưa chuộng

  • Phân tích thị trường rượu vang trực tuyến hiện nay

  • Cách chọn Chivas 18 phù hợp với từng đối tượng

  • Tìm hiểu về rượu vang tươi và lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau

  • Top những loại Cocktail hấp dẫn từ rượu Chivas 12

  • Yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn Chivas 18

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items - VND