Martini được mệnh danh là vua của các loại Cocktail. Nhưng giống như nhiều họ hàng của nó trong thế giới Cocktail, không ai biết rõ Cocktail Martini là gì hoặc nó đến từ đâu. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về rượu Martini và cách pha chế Cocktail đơn giản nhất cùng Vang Chất nhé!
Nguồn gốc của rượu Martini
Giống như bất kỳ loại Cocktail nào, không ai biết Martini đến từ đâu. Một số nguồn tin cho biết Martini được tạo ra vào những năm 1870 bởi một nhân viên pha chế tên là Jerry Thomas tại khách sạn Occidental. Ly Martini đầu tiên được ông tạo ra để tặng cho những người thợ mỏ sắp đến vùng nông thôn Martinez, California. Đó là lý do tại sao loại Cocktail này từng được gọi là Martinez. Sau đó, chúng trở nên phổ biến và dần trở thành một loại Martini cho mọi người. Một số người yêu thích rượu nói rằng Martini được tạo ra bởi một người phục vụ rượu người Ý ở thành phố New York trước khi Thế chiến thứ nhất nổ ra.
Nguyên liệu và hương vị rượu Martini
Martinis được làm từ hai thành phần chính: rượu gin và rượu vermouth, mang đến hương vị cay nồng hấp dẫn. Sau đó, thêm đá để làm mềm rượu và trang trí bằng trái cây hoặc vỏ chanh xoắn. Trong những năm qua, Martini ngày càng được biết đến nhiều hơn với những biến thể đa dạng và độc đáo, từ nguyên liệu cho đến hương vị, chẳng hạn như appletini, Peachtini, espresso Martini và Martini. Bằng cách thay đổi lượng nguyên liệu cùng với kỹ năng pha chế bẩm sinh của mình, những người pha chế đã có thể tạo ra những phiên bản Martini mới làm say lòng khán giả. Nhưng dù có bao nhiêu biến thể đi chăng nữa thì Martini nguyên bản vẫn là một tượng đài bất tử. Vì vậy, loại đồ uống này còn được mệnh danh là “Vua của các loại Cocktail”.
Quy tắc pha rượu Martini
Dưới đây là những quy tắc cơ bản để tạo ra một ly rượu Martini ngon:
Chọn loại rượu
Chọn một loại Martini truyền thống chẳng hạn như rượu gin (có thể thay thế rượu vodka ở London), rượu vermouth khô, và trộn nhiều rượu gin và ít rượu vermouth hơn, hoặc nửa rượu gin và nửa rượu vermouth.
Kích thước ly
Ly rượu Martini có hương vị truyền thống thường là 3 oz. Ly Martini khác nhau với các thành phần khác nhau thường khoảng 5 oz.
Chất liệu ly
Martinis thường được phục vụ trong ly. Ly thường được ướp đá hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh trước khi pha.
Khuấy hay lắc?
Martinis được làm hoàn toàn bằng rượu chưng cất thường được khuấy với đá trong khoảng một phút để giảm nồng độ cồn. Đối với biến thể Martini nước trái cây, người pha chế lắc đều bình lắc trong khoảng 10 giây trước khi rót ra ly để trộn đều các nguyên liệu.
Trang trí
Mỗi loại Martini được trang trí khác nhau. Do đó, ô liu, vỏ chanh, vỏ cam và các loại trái cây tươi khác là những nguyên liệu tạo nên điểm nhấn và hương vị đặc trưng cho ly Martini.
Pha theo cách gọi
Mỗi người đều có cách uống Cocktail riêng. Vì vậy, người pha chế luôn lắng nghe nhu cầu của khách hàng trước khi pha chế một ly Martini theo ý thích của họ. Xem thêm: Rượu vang quà tặng – Xu hướng quà Tết tặng đối tác của doanh nghiệp
Cách Gọi Cocktail Martini Trong Quầy Bar
Một ly Martini đích thực là một ngụm rượu gin ướp lạnh có cảm giác lạnh từ ngụm đầu tiên cho đến giọt cuối cùng. Vì vậy, hãy lựa chọn cẩn thận nơi bạn muốn thưởng thức loại Cocktail này. Các quán bar có thể ồn ào và đông đúc, vì vậy việc pha chế một ly Martini ngon có thể khó khăn.
Up Hay Rock?
Up có nghĩa là đồ uống được phục vụ trong một chiếc ly cao thông thường. Rock, mặt khác, là một loại Martini được phục vụ trong ly ướp lạnh.
Shaken Hay Stirred?
Shaken là lắc rượu gin với đá trong bình lắc trước khi rót vào ly. Điều này giữ cho đồ uống lạnh. Stirred cũng có nghĩa là rượu gin được để lại trong bình lắc và khuấy trong khoảng 30 giây trước khi phục vụ. Công thức này sẽ giúp bạn thưởng thức một phiên bản mượt mà hơn của loại Cocktail này.
Wet Hay Dry?
Wet hoặc dry có nghĩa là bạn muốn bao nhiêu vermouth trong Martini của mình. Một số người thích dry, nghĩa là gần như hoặc “naked” – nghĩa là không có rượu vermouth.
Twist Hay Olive?
Đây là thứ tự order cuối cùng trước khi thưởng thức đồ uống của bạn. Twist là tên gọi của ly Martini, trong đó một lớp vỏ chanh xoắn được cho vào thức uống để tạo ra một lớp tinh dầu trên bề mặt, khiến từng ngụm Martini của bạn trở nên sảng khoái. Ngược lại, nếu cho ô liu vào đồ uống, bạn sẽ cảm nhận được sự pha trộn giữa vị mặn và mát trên đầu lưỡi. Tuy nhiên, bạn có thể thử các hương vị khác như táo, dưa,… tùy theo sở thích cá nhân.
Gọi Theo Thương Hiệu Bạn Yêu Thích
Hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu rượu gin khác nhau cả về chất lượng và hương vị. Chỉ cần thay đổi nhãn hiệu và bạn có một ly Martini hoàn toàn khác. Nếu bạn không quen với rượu gin, hãy hỏi nhân viên pha chế của bạn hoặc nếu có thể, hãy thử một vài loại trước khi gọi món.
Cách pha chế Cocktail Martini dạng Stir (khuấy)
Cho rượu gin và rượu vermouth vào ly trộn và thêm đá. Sau đó dùng thìa khuấy đều trong khoảng 1 phút. Khi bề mặt ly đã đóng một lớp tuyết mỏng, dùng strainer rót rượu Martini cho vào ly Cocktail. Trang trí với vỏ chanh hoặc ô liu và thưởng thức hương vị thơm ngon của ly Cocktail Martini! Xem thêm: Gợi ý với bạn những điều cần biết về Rượu Vang Ngọt Thế giới Cocktail rất đa dạng và phong phú. Nguồn gốc và câu chuyện ra đời của mỗi loại Cocktail chỉ được kể bằng miệng, được kể bởi những người pha chế và thể hiện trong từng thành phẩm họ làm ra. Bạn đã biết Cocktail Martini là gì rồi phải không? Khi đã vào quán bar, hãy thử đồ uống đặc biệt này nhé!
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.