Rượu nho hay còn được gọi với cái tên khác là vang nho, đây được xem là một loại đồ uống sang chảnh được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Dù được yêu thích nhiều là vậy nhưng ít ai có thể biết đến quy trình làm rượu nho cũng như cách nhận biết rượu nho nguyên chất, rượu nho chất lượng. Nếu bạn là một trong số đó thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé, Vang Chất sẽ giúp bạn Tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu nho và cách nhận biết đơn giản
Rượu nho là gì?
Rượu nho là một loại đồ uống có chứa cồn, hình thành từ quá trình lên men nước nho. Rượu vang nho được phân loại theo màu sắc. Nếu là vang nho đỏ thì rượu sẽ lên từ nước ép và vỏ nho, còn nếu là vang nho trắng thì rượu chỉ lên men bằng nước nho mà thôi. Quá trình lên men của rượu vang nho chỉ sử dụng các loại nho nguyên chất nên đảm bảo an toàn và đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người
Rượu nho không chỉ mới phổ biến gần đây, nó đã nổi tiếng từ rất lâu về trước. Hiện nay, quy trình sản xuất rượu nho đã có sự tham gia của các thiết bị máy móc hiện đại nên ta có thể nhận thấy cả chất lượng và mẫu mã của loại rượu này đều đã được nâng lên một tầm cao mới. Đây cũng chính là yếu tố thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất rượu nho ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn nữa Xem thêm: Rượu vang nhập khẩu chính hãngQuy trình sản xuất rượu nho
Quy trình làm rượu nho của đa số các loại vang nho là từ công đoạn thu hoạch nho cho đến khi tạo ra thành phẩm là tương đối giống nhau
Thời điểm hái nho
Bên trong nho chính có chứa nhiều đường và thành phần lúc này đã giảm thiểu độ acid đáng kể. Thời điểm thu hoạch nho sẽ được các nghệ nhân chế biến rượu nho quyết định.
Miễn là nho thu hoặc có lượng acid và đường phù hợp với loại rượu mà mình mong muốn. Bạn có thể biết được thời điểm hái nho thông qua thông tin được in trên mỗi chai rượu vangQuy trình vắt nước nho
Nho sau khi được thu hoạch sẽ được đưa đi vắt nước, quy trình vắt nước nho sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng máy móc, đó là hệ thống Tước cuống và Vắt. Thông qua hệ thống xử lý này, toàn bộ cuống nho sẽ được loại bỏ, ép lấy phần nước nho ra khỏi vỏ, phần nước này sẽ được gọi là nước chất lượng 1 Đối với rượu vang trắng sau khi cho nước chất lượng 1 qua hệ thống ép thì chuyển thẳng vào bồn lên men. Nhưng đối với rượu vang đỏ thì lại khác, nước chất lượng một phải đưa vào bồn lên men rồi sau đó mới chuyển đến hệ thống ép
Quy trình lên men
Phương pháp truyền thống vẫn luôn được áp dụng cho hầu hết các hệ thống lên men rượu trên thế giới. Vì đơn giản là phương pháp này đem lại hiệu quả cao và tương đối ổn định Nhiệt độ được xem là yếu tố hàng đầu mà các nghệ nhân rượu nho quan tâm khi lên men rượu. Hương thơm đặc trưng của nho sẽ không bị mất đi khi lên men ở nhiệt độ 7-12 độ C. Còn khi lên men ở mức nhiệt 25-35 độ C thì rượu sẽ mang hương vị của hoa nhiều hơn là quả. Nhiệt độ thích hợp để cho ra đời loại rượu vang trắng và vang nổ tốt nhất là 10 độ C, nếu muốn làm vang đỏ thì nhiệt độ thích hợp sẽ là 30 độ C
Quy trình ép
Quy trình ép là một phần không thể thiếu trong quy trình chế biến rượu nho. 2/3 lượng nước có trong trái nho có thể ép ra hết mà không còn sử dụng lực mạnh, tuy nhiên đối với 1/3 lượng nước còn lại sẽ phải cần đến sự giúp đỡ của hệ thống ép mới có thể vắt kiệt.
Quy trình lọc và làm mịn
Nước nho vẫn chứa cặn và vẩn đục sau khi tước cuống, vét và ép vì vậy ở giai đoạn cuối cùng nước nho sẽ được đưa đến hệ thống lọc và làm mịn để có được độ tinh khiết nhất định. Sau khi lọc rượu nho sẽ chuyển sang bồn chứa sạch. Tại đây, trong chu kỳ 6 tháng đến 3 năm quá trình lọc rượu nho vẫn sẽ được thực hiện Trên dây chuyền sản xuất rượu vang nho, hệ thống lọc mịn có nhiệm vụ lọc phần tủ cặn li ti từ đó đem lại độ trong suốt tốt nhất cho rượu nho. Phương pháp làm mịn này cũng được thực hiện theo chu kỳ nhiều lần trong suốt quá trình sản xuất rượu
Quy trình ủ
Thời gian ủ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như giá trị của rượu nho. Thông thường thời gian ủ vang nho sẽ được diễn ra từ 6 tháng cho đến 2, 3 năm trong thùng gỗ sồi
Phương pháp pha trộn
Pha trộn được các nghệ nhân làm rượu vang xem là một nghệ thuật độc đáo. Việc pha trộn sẽ cho ra đời những hương vị rượu vang riêng biệt, có tính ổn định. Thời điểm tiến hành việc pha trộn này thường sẽ là thời điểm lên men và đóng chai
Quy trình đóng chai
Việc cho rượu vào chai phải đảm bảo không để xảy ra hiện tượng oxy hóa, quy trình vô chai được thực hiện một cách an toàn, vệ sinh, tránh sự xâm nhập và sinh sôi của vi khuẩn trong rượu có như vậy mới không làm ảnh hưởng chất lượng rượu cũng như sức khỏe người tiêu dùng mới
Xem thêm: Tìm hiểu nhiệt độ thưởng thức vang đỏ lý tưởngCách nhận biết rượu nho chất lượng
Nhìn chung cách nhận biết rượu nho chất lượng cũng không có gì quá khó khăn, bạn có thể phân biệt thông qua các yếu tố sau đây:
- Thành phần, nguyên liệu làm rượu nho
- Nút chai: nút chai của rượu vang thật có thể mở nắp dễ dàng, không có tình trạng bị vướng hay trật khớp xoay, hơn nữa nó còn đảm bảo về độ an toàn và kín
- Màu sắc: màu sắc của rượu vang thật có độ trong, sáng và mịn
- Nhãn mác: nhãn mác của rượu vang thật được đóng bằng máy, có lớp keo dán mịn bên ngoài
Tạm kết
Như vậy là bài viết trên của chúng tôi vừa giúp bạn Tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu nho và cách nhận biết đơn giản. Nếu bạn đang muốn tìm một shop rượu vang cao cấp, uy tín, chất lượng thì nhất định phải tìm đến ngay Vang Chất
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.