Được giới thưởng rượu ưu ái gọi với cái tên “nữ hoàng” trong làng rượu vang, rượu vang trắng trở thành một trong những thức uống không thể thiếu trong những bữa tiệc xa hoa của giới thượng lưu. Chính bởi được ưa chuộng như vậy mà quy trình phục vụ rượu vang trắng cũng đi kèm những đòi hỏi đặc biệt phải “nằm lòng”. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về quy trình này nhé.
Những lưu ý cần quan tâm khi phục vụ rượu vang trắng
Rượu vang trắng là dòng rượu vang tinh tế và có phần “kén chọn” ở cách phục vụ. Bởi vậy, để có thể phục vụ dòng rượu này được tốt nhất, bạn cần nắm chắc được những lưu ý sau:
-
Rượu vang trắng được đem lên phụ vụ phải đảm bảo luôn giữ ở trạng thái nhiệt độ 10-12° C
-
Khi phục vụ vang trắng, cần để chai trong thùng chứa có kèm theo dụng cụ mở và khăn ăn
-
Tất cả các ly rượu được phục vụ phải luôn sạch sẽ, không có sự xuất hiện của dấu vân tay hay bụi bẩn, sứt mẻ trên thành cốc
-
Người nếm thử rượu trước khi phục vụ khách phải là chủ bữa tiệc
-
“Lady-First” – Phụ nữ luôn luôn được phục vụ trước tiên. Sau đó rượu mới được rót đều cho tất cả các khách còn lại.
-
Khi phục vụ chai rượu thứ hai, hãy phải chủ động hỏi khách nếu muốn thay ly mới
-
Cần đặc biệt lưu ý, tiếp rượu cho khách ngay khi ly của họ đã dưới 10% ly
>> Xem thêm: Top những chai rượu vang đỏ được yêu thích
Quy trình phục vụ rượu vang trắng chuyên nghiệp
Bạn cần lưu ý nắm chắc quy trình phục vụ rượu vang trắng để giúp thực khách tận hưởng được trọn vẹn hương vị rượu vang.
Bước 1: Trình bày vang trắng đúng cách
Điểm đầu tiên cần phải lưu tâm trong quy trình phục vụ rượu vang trắng chính là phải biết cách trình bày rượu sao cho đúng. Bạn cần nhớ rằng, luôn phải đặt vang trong thùng rượu được làm sạch và đánh bóng hoàn toàn. Rượu phải được đựng trong thùng chứa sạch sẽ thì mới có thể mang lại cảm giác ngon miệng cho khách hàng. Lưu ý, thùng đựng rượu thường chỉ đựng khoảng từ 1/2 đến 1/3 mực nước đá. Tránh việc đổ đá nhiều khiến vang bị quá lạnh. Thêm vào đó, bạn cần chuẩn bị sẵn khăn ăn phục vụ bên mình để lau thân và cổ của rượu thêm một lần nữa để làm sạch trước được đem lên giới thiệu với khách hàng.
Tiếp đó, người nếm thử vang trắng đầu tiên trong bữa tiệc thường sẽ là chủ nhân của bữa tiệc. Cho nên, bạn cần phải đem chai rượu cho chủ bữa tiệc kiểm duyệt trước tiên. Khi trình bày rượu trước mặt khách, bạn nên giữ chai trong lòng bàn tay trái đồng thời xoay tem mác của sản phẩm về phía đối mặt với khách hàng. Sau đó, cung cấp đầy đủ mọi thông tin về vang với họ. Chẳng hạn như: tên vang trắng, vùng sản xuất, năm sản xuất hay hương thơm, mùi vị của vang… Một lưu ý nhỏ khi trình bày thông tin với khách hàng là trình tự khi đọc tên. Bạn cần gọi tên theo thứ tự: tên nhà sản xuất đến tên loại nho và cuối cùng là vùng sản xuất.
Sau khi khách hàng đã xác nhận loại rượu, bạn sẽ tiến hành việc mở rượu và phục vụ rượu.
Bước 2: Khui chai rượu vang trắng
Việc khui chai rượu với nhiều người không phải là một việc làm đơn giản và gây mất thời gian. Bởi vậy để có thể khui chai được dễ dàng bạn cần thực hiện theo tiến trình như sau:
-
Bước đầu tiên, mở nút thiếc bên ngoài của chai bằng cách sử dụng dao cắt một vòng tròn xung quanh nút và gỡ ra.
-
Tiếp đó là tới nút bần. Việc mở nút bần thường sẽ khó hơn một chút so với nút thiếc. Bạn cần đặt ngón tay phải lên vít, nhấn điểm đồng thời chèn vào giữa nút và xoay nút theo chiều kim đồng hồ. Tiếp tục vít vào nút cho đến khi gần 1/2 nửa xoắn nút được tháo bỏ. Sau khi được tháo bỏ, nút bần sẽ được đặt trên một chiếc đĩa nhỏ để khách hàng có thể kiểm tra.
-
Cuối cùng, trước khi rót rượu, bạn cần thực hiện thêm thao tác dùng khăn lau kỹ phần cổ chai bên trong và bên ngoài để làm sạch.
Ngoài ra, ở bước này, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau:
-
Để chai rượu vang trắng trong thùng đá ở góc nghiên 45 độ
-
Khăn ăn làm sạch chai sẽ phải đặt bên cánh tay trái
-
Trước khi mở nắp nhớ cắt niêm phong dưới phần cổ chai khi mở
-
Không được phép lật chai hay xoay dao mở từ trái qua phải
-
Khi tháo nắp ra khỏi dụng cụ mở rượu, nên đặt dụng cụ mở vào túi của bạn
Bước 3: Thử rượu
Ngay khi chai rượu đã được mở nắp, việc tiếp theo bạn cần phải làm là phục vụ rượu. Hãy nhớ rằng ly rượu đầu tiên sẽ được rót cho chủ bữa tiệc. Bạn chỉ nên đổ khoảng 30ml rượu vào ly để mời chủ bữa tiệc thử trước tiên. Khi nhận được sự gật đầu đồng ý của họ, bạn sẽ được phép tiếp tục rót rượu cho những vị khách còn lại trên bàn tiệc.
Bước 4: Cách rót vang trắng chuẩn điệu
Phụ nữ luôn luôn sẽ là người được phục vụ rượu trước tiên, sau đó là đến nam giới. Việc rót rượu sẽ được tiếp tục theo chiều kim đồng hồ quanh bàn tiệc. Mức rót rượu với vang trắng sẽ là khoảng 1/3 của ly rượu. Lưu ý với những loại ly lớn, bạn không nên rót quá nhiều rượu, chỉ ở tầm 30ml là phù hợp. Khi phục vụ, bạn cũng cần phải rót thật chính xác, không để cổ chai chạm miệng của ly.
Bước 5: Tiếp rượu
Bước cuối cùng trong quy trình phục vụ rượu vang trắng cho khách hàng là bước tiếp rượu. Trong quy tắc phục vụ rượu, việc tiếp rượu cho khách cũng cần được lưu ý. Bạn cần quan sát khi khách đã uống gần hết rượu trong ly, tự động tiếp thêm rượu cho khách. Không nên đợi đến lúc khách yêu cầu mới rót thêm. Bạn chỉ nên dừng tiếp thêm rượu khi khách yêu cầu.
Trong tình huống hết rượu trong chai, hãy hỏi khách xem khách có muốn đặt thêm hay không. Nếu khách gọi thêm chai rượu cùng loại, bạn sẽ không cần phải thay ly mới cho khách. Ngược lại, khi khách gọi một chai rượu loại khác, bắt buộc cần phải thay toàn bộ ly trên bàn tiệc. Chú ý rằng, việc rót hai loại rượu vang vào cùng 1 ly là điều cấm kỵ khi phục vụ rượu. Nếu khách không yêu cầu thêm rượu, bạn có nhiệm vụ phải mang chai cùng bình đựng đá ra khỏi khu vực bàn ăn.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các lưu ý cũng như quy trình phục vụ rượu vang trắng chuẩn quốc tế. Hy vọng bạn sẽ ghi nhớ và thực hiện tốt quy trình này để giúp khách hàng tận hưởng trọn vẹn được hương vị thơm ngon của ly rượu vang trắng đúng điệu.
>> Xem thêm: Các dòng rượu vang Moscato hảo hạng
Nếu như quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ cung cấp rượu vang trắng xuất nhập khẩu uy tín hay các loại rượu vang khác như vang hồng, vang đỏ… Hãy nhấc máy và liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu ngay cho mình một chai rượu vang chất lượng.
Địa chỉ mua hàng
Công Ty TNHH Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Royal
-
Tại TP.HCM: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình – Hotline: 0931305789
-
Tại Hà Nội: 65 Nguyễn Xuân Khoát, Ngoại Giao Đoàn – Hotline: 0849.788.111
Fanpage: https://www.facebook.com/vangchatruouvangnhapkhau
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.