Rượu vang Ý đã lâu đã được biết đến là một trong những loại rượu vang tốt nhất trên thế giới. Với hơn 2.000 năm lịch sử trồng nho và sản xuất rượu vang, nền văn hóa ẩm thực của Ý đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển và nổi tiếng của rượu vang trên toàn cầu.
Các vùng trồng nho nổi tiếng như Toscana, Piedmont, Veneto và Sicily đều tạo ra những loại rượu vang đặc trưng, mang đậm bản sắc và tinh hoa của đất nước Ý. Trên thế giới, rượu vang Ý được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật, khoa học và tâm huyết của người sản xuất rượu.
Bài viết này sẽ giới thiệu về những đặc trưng của rượu vang Ý, từ các giống nho đặc trưng đến cách sản xuất và bảo quản, cùng những gợi ý về cách thưởng thức và phối hợp với món ăn.
Rượu vang Ý là gì? Lịch sử hình thành vang Ý
Đất nước Italy có cả một di sản rượu vang phong phú và đa dạng có niên đại hơn 2 nghìn năm. Vào khoảng 800 năm trước công nguyên, người Hy Lạp đã trồng nho và sản xuất rượu vang ở vùng đất Sicily.
Nước Ý là một trong số những quốc gia lâu đời nhất về sản xuất rượu vang trên thế giới. Những doanh nghiệp quốc doanh, tư nhân quy mô lớn hay vừa và nhỏ đều nằm trong hệ thống sản xuất và kinh doanh theo quy chuẩn. Họ coi trong việc phát triển nền sản xuất rượu vang theo hướng hiện đại nhưng vẫn tôn trọng truyền thống.
Nước Ý vốn luôn nổi tiếng với rượu vang. Và ngược lại rượu vang Ý là một phần quan trọng trong bản sắc và văn hóa của đất nước hình chiếc ủng.
Trải dài trên khắp lãnh thổ nước Ý, ở đâu cũng có rượu vang chứ không chia vùng giống như nước Pháp. Cho nên nơi đây đã được người Hy Lạp gọi từ xa xưa là vùng đất của rượu vang. Rượu vang tại đây thường có độ còn cao, đậm. Quy trình canh tác nho và sản xuất rượu vang đã phát triển một cách có hệ thống. Đây là sự mở đầu cho quá trình sản xuất đại trà và kỹ thuật lưu trữ rượu vang trong thùng gỗ sồi và đóng chai.
Theo thống kê nước Ý đã sản xuất khoảng 4 tỉ - 5 tỉ chai rượu mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng các dòng rượu vang trên toàn thế giới. Sau rượu vang Pháp và rượu vang Tây Ban Nha.
Phân hạng rượu vang Italia
Năm 1960, nước Ý cho ra đời hệ thống luật dành riêng cho rượu vang và đến năm 1963 thì chính thức áp dụng. Hệ thống luật DOC – DOCG của Ý được soạn thảo dựa trên hệ thống AOC của Pháp. Năm 1980, hệ thống luật này phải sửa đổi lại do luật năm 1963 có nhiều khuyết điểm. Và tiếp tục sửa đổi thêm vài lần nữa trong các năm tiếp theo.
Rượu vang gồm 4 phân hạng:
VDT – Vino da Tavola, IGP – Indicazione Geographica Tipica. DOC – Denominazione di Origine Controllata và DOCG – Denominazione di Origine Controllata e Garantita.
Mục tiêu của hệ thống phân hạng này là để khuyến khích các nhà sản xuất rượu vang chất lượng. Tất cả phải được kiểm soát chặt chẽ và khắt khe bởi Bộ Nông nghiệp Ý.
Các vùng làm rượu vang:
Rượu vang Italia rất đa dạng bời các vùng làm rượu vang trải dài 1.140 km. Bắt đầu từ dãy núi Alps ở phía bắc đến đảo Sicily ở phía Nam. Khác với vang Pháp chỉ có 12 vùng thì Italia có đến 20 vùng làm rượu vang. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những vùng sản xuất rượu vang chính tại Italia.
Bảng giá rượu vang Ý
Mặc dù rượu vang Italia nổi tiếng thế giới và nằm trong top những quốc gia có nhiều dòng rượu vang ngon. Nhưng giá của vang Italia cũng rất phù hợp. Từ những chai rượu vang Italia giá rẻ chỉ từ vài trăm nghìn đến những chai vang cao cấp có giá vài triệu đồng. Tuy từng nhu cầu và mục đích sử dụng, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những chai vang phù hợp với túi tiền của mình. Nhờ sự đa dạng của rượu vang, giống nho. Giúp cho vang trở thành lựa chọn hoàn hảo, phù hợp với nhiều đối tượng.