Rượu vang Úc đã lâu đã trở thành một trong những sản phẩm đặc trưng của đất nước Kangaroo. Với hơn 60 vùng trồng nho trên khắp đất nước và các giống nho đa dạng, vang Úc đang ngày càng được yêu thích trên toàn cầu.
Những vùng nho nổi tiếng như Barossa, Hunter Valley, Margaret River và Yarra Valley đều tạo ra những loại rượu vang đặc trưng, mang đậm bản sắc và tinh hoa của đất nước Úc.
Ngoài ra, sự kết hợp giữa nghệ thuật sản xuất và công nghệ hiện đại đã tạo nên những loại vang Úc đa dạng và độc đáo. Bài viết này sẽ giới thiệu về những đặc trưng của rượu vang Úc, từ các giống nho đặc trưng đến cách sản xuất và bảo quản, cùng những gợi ý về cách thưởng thức và phối hợp với món ăn.
Tìm hiểu về rượu vang Úc
Rượu vang Úc là sản phẩm thuộc nhóm các nhà làm rượu vang Tân Thế giới. Úc là đất nước có ngành công nghiệp rượu vang đứng thứ 4 thế giới. Với sản lượng 750 triệu lít mỗi năm cho thị trường thế giới. Và tiêu thụ khoảng 40% trong nước. Ngành rượu vang đã đóng góp đáng kể cho nền kinh tế nước Úc thông qua việc sản xuất, việc làm, xuất khẩu và du lịch.
Thị trường rượu vang nội địa tại ÚC đang phát triển mạnh mẽ, trí giá 3,5 tỷ đô la. Người ÚC tiêu thụ khoảng 500 triệu lít hàng năm. Người dân Đảo Norfolk là những người tiêu thụ rượu bình quân đầu người lớn thứ hai trên thế giới với 54 lít. Chỉ 16,6% rượu vang bán trong nước được nhập khẩu.
Tại Úc rượu được sản xuất ở mọi tiểu bang. Với hơn 60 vùng sản xuất được chỉ định với tổng diện tích xấp xỉ 160.000 ha. Hầu hết các khu vực tập trung ở phía nam như New South Wales, Victoria và đặc biệt là Nam Úc, với điều kiện nội địa khô, ấm và ở khu vực ven biển tiếp nhận các kiểu thời tiết nhiệt đới, duyên hải hoặc Địa Trung Hải. Tuy Tây Úc chỉ chiếm khoảng 2% sản lượng rượu vang quốc gia nhưng những nhà sản xuất tốt nhất cũng được biết đến trên thị trường xuất khẩu, đặc biệt với những dòng rượu pha trộn Cabernet Sauvignon & Merlot theo phong cách Bordeaux ở Margaret River.
Một số thương hiệu rượu của Úc nổi tiếng là nhà Taylors Wines, nhà Penfolds nhất là rượu Lagrange Hermitage từ giống nho Shiraz, Wolf – Yellow Label – Cabernet Sauvignon, Wynns – Cabernet – Shiraz, Henschke-Abbot Prayer 1997, JimBarry – The Armagh 1998…
Cách đọc nhãn chai rượu vang Úc
Những chai rượu Úc khác nhau sẽ được dán nhãn chai khác nhau. Bạn sẽ biết được hầu hết các thông tin của chai rượu vang thông qua nhãn chai vang ấy:
Niên vụ nho (năm thu hoạch nho)
Con số này biểu thị năm hái nho. Khi năm này đã được nêu trên nhãn rượu vang thì có ít nhất 95% nho thành phần là được thu hoạch từ vụ mùa đó và gọi là vang chính vụ, rượu vang úc ngon nhất
Vùng miền trồng nho
Đây là nơi xuất xứ của loại nho làm nên rượu trong chai này. Nếu trên nhãn có ghi vùng nho cụ thể hoặc khu vực trồng nho của đất nước thì ít nhất 85% nho thành phần là xuất xứ từ nơi đó. Nếu phần này ghi tên một tỉnh thì ít nhất 75% nho là từ tỉnh đó.
Vườn – trang trại nho
Đôi khi bạn thấy tên một vườn hoặc trang trại được nêu trên nhãn rượu vang úc đắt tiền, nó cho bạn biết có ít nhất 95 % nho là từ vườn này.
Thông tin nhà sản xuất rượu vang
- “Sản xuất và đóng chai bởi”: Thông tin về nhà sản xuất rượu đồng thời là đơn vị đóng chai. Nếu dòng này ghi là “Estate bottled” thì có nghĩa là rượu vang úc cao cấp nhất này được làm ra từ nho trồng trên chính đất đai của nhà sản xuất.
Cách thức làm rượu:
Phần này là tùy chọn, có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện trên nhãn, cung cấp thêm cho bạn thông tin về mùi vị và hình thức của chai rượu. Một vài nhà chưng cất rượu còn nêu cả những cảm nhận mùi vị và gợi ý loại món ăn và rượu vang úc ở nhãn rượu nhỏ phía sau chai.
Ngoài ra trên nhãn chai còn thể hiện rõ các thông tin như nồng độ cồn, dung tích chai. Thậm chí một số chai rượu vang nhà sản xuất còn ghi đầy đủ thông tin về hương vị, cách bảo quản, nhiệt độ thưởng thức.
Các vùng rượu vang Úc
Vùng rượu Nam Úc
Hầu hết các sản phẩm rượu vang của khu vực này được trồng ở Lower Murray và Fleurieu. Adelaide là trung tâm của vùng trông nho lớn nhất nước Úc
Khu vực này có những ngọn đồi trập trùng của thung lũng Barossa. Nơi đây là quê hương của những vườn nho có tuổi đời lâu nhất thiế giới. Old Vine Shiraz là những dòng vang hàng đầu của vùng này. Các nhà sản xuất nổi tiếng trong khu vực bao gồm Penfolds, Elderton và Rockford. Hai vùng nổi tiếng về rượu vang trắng nằm cạnh Thung lũng Barossa.
Thung lũng Clare sản xuất một số Riesling giàu có nhất ở Úc, và Thung lũng Eden được biết đến với Rieslings rất khoáng và khô.
Vùng rượu vang Úc New South Wales
Khu vực này trong lịch sử đã sản xuất rượu vang phần lớn Chardonnay và Shiraz thương mại từ Úc. Tuy nhiên, do hạn hán nghiêm trọng trong những năm gần đây, nhiều người trồng nho làm rượu vang đang thử nghiệm các giống nho thân thiện với hạn hán như Tempranillo và Verdelho.
Vùng rượu vang Victoria
Khu vực Tây Bắc Victoria chiếm phần lớn sản lượng rượu vang trong toàn khu vực. Tuy nhiên, các khu vực đang phát triển được quan tâm lại mát mẻ hơn và gần Melbourne hơn. Chẳng hạn như Bán đảo Mornington và Thung lũng Yarra. Các khu vực khí hậu mát mẻ ở Victoria đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi cho Pinot Noir của họ.
Các giống nho nổi tiếng sản xuất rượu vang tại Úc
Giống nho Shiraz - Giống nho làm nên những chai rượu vang cao cấp của Úc
Trên thế giới có rất nhiều nước trồng nho Shiraz nhưng những chai rượu vang đỏ làm từ nho Shiraz nổi tiếng nhất phải từ Úc. Đây là giống nho làm lên tên tuổi của vang Úc. Giống nho này có màu đỏ sẫm màu. Ở Úc, Shiraz được phát triển với những phẩm chất đặc biệt nên đã được phổ biến rộng rãi. Rượu vang làm từ nho Shiraz có hương vị trái cây màu đen nổi bật. Rượu vang làm từ Shiraz có tiền năng lão hóa nhiều năm trong những điều kiện bảo quản đảm bảo.
Giống nho Cabernet Sauvignon
Cabernet được nhắc đến như là vua của các giống nho đỏ. Đặc điểm của giống nho này là quả nhỏ, vỏ dày. Rượu vang Úc được làm từ giống nho này có hương vị đậm đà, mạnh mẽ. Nó thường được phan trộn với các giống nho khác như Cabernet Sauvignon hoặc Merlot để tannin trở nên mềm mại hơn, tinh tế hơn. Đây là loại nho có khả năng thích ứng với nhiều vùng thủy thổ khác nhau và ở đâu nó cũng giữ được những đặc tính như vừa kể.
Giống nho Chardonnay
Đây là giống nho để sản xuất rượu vang trắng phổ biến ở Úc. Giống nho có vỏ màu xanh lá cây được biết đến với khả năng thích nghi được ở các vùng khí hậu đa dạng. Rượu vang làm từ nho Chardonnay có hương vị của táo lê, với mùi cam quýt, hương thơm trái cây nhiệt đới.
Giống nho Merlot
Giống nho Merlot này cũng có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp và giờ đã được trồng rộng rãi ở nhiều vườn nho khác. Sau khi được du nhập vào Úc, nó đã trở nên phổ biến và đặc trưng với nhưng chai rượu vang hảo hạng.
Giống nho Merlot có quả to và vỏ mỏng. Rượu vang Merlot được đặc trưng bởi vị trái cây ngọt ngào, nồng nàn nhưng không kém phần mềm mại. So với Cabernet Sauvignon thì vang Merlot có hương vị nhẹ nhàng và đằm thắm hơn. Với những đặc tính đáng quý này, Merlot đã nhanh chóng lan rộng ra khắp các vườn nho và làm thành phần tạo nên những chai vang đỏ thượng hạng.
Ngoài ra còn các giống nho Pinot Noir, Semillon, Riesling... cũng được trồng rộng rãi ở ÚC.
Giá rượu vang Úc đắt hay rẻ?
Cùng với sự đa dạng và phong phú của các dòng sản phẩm rượu vang Úc. Các nhà nhập khẩu và phân phối rượu vang cũng nhập rất đa dạng các sản phẩm rượu vang Úc tại thị trường Việt Nam. Quý khách có thể dễ dàn lựa chọn những chai rượu vang giá rẻ từ vài trăm nghìn. Hoặc những chai vang Úc cao cấp có giá hàng chục triệu đồng. Tùy vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mỗi người để lựa chọn những chai rượu vang phù hợp với túi tiền của mình nhất.