Việc chọn món ăn với rượu vang nho Cabernet Sauvignon không hề phức tạp. Loại rượu này kết hợp tốt với nhiều món ăn Việt Nam và được thực khách Việt Nam yêu thích. Tìm hiểu về các giống nho và cách kết hợp các món nho này với Vang Chất.
Sơ lược về nho Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho nổi tiếng nhất thế giới. Là giống lai giữa Cabernet Blanc và Sauvignon Blanc. Giống nho này được coi là giống nho đỏ phổ biến nhất thế giới. Có người gọi Cabernet Sauvignon là “Vua” của các giống nho đỏ. Rượu vang 100% Cabernet Sauvignon có nhiều loại. Tuy nhiên, nó thường được dùng để pha trộn với các giống nho khác. Kể từ đó, rượu vang làm từ giống nho Cabernet Sauvignon có hương vị đặc biệt, chủ yếu được pha trộn giữa Merlot và Cabernet Franc. Nó cũng được pha trộn với các giống nho khác như Malbec, Petit Verdot và Carmenere. Sự pha trộn giữa Cabernet và Tempranillo hiện đang phổ biến ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ. Một loại rượu vang mạnh mẽ được làm từ giống nho Tana của Madiran kết hợp tốt với Cabernet Sauvignon.
Lịch sử
Sản xuất tại vùng rượu vang Bordeaux. Và lan rộng khắp thế giới, có hai lý do cho sự phổ biến của loại rượu vang này. Đầu tiên, Cabernet Sauvignon dễ dàng thích nghi với các loại đất và khí hậu khác nhau. Nó được trồng từ bán cầu bắc như Hoa Kỳ và Canada đến bán cầu nam như Úc và Chile. Thứ hai, dù được trồng ở nhiều vùng khí hậu khác nhau nhưng Cabernet Sauvignon vẫn giữ được hương vị đặc trưng của loại nho này. Nó là một trong những giống nho lâu đời và bền bỉ nhất trên thế giới.
Nhược điểm
Giống nho này có nhược điểm lớn là thu hoạch muộn, chín muộn và thời gian chín kéo dài. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng rượu. Nó là một loại nho khó chín ở vùng khí hậu lạnh. Trong điều kiện bình thường, ngày thu hoạch thường được chọn để tránh những hạn chế về nho. Xem thêm: Rượu Vang Đỏ Nấu Ăn – 3 Công Thức Nấu Ăn Hấp Dẫn Với Rượu Vang Đỏ
Hương vị rượu vang của nho Cabernet Sauvignon
Giống như bất kỳ loại nho nào khác, Cabernet Sauvignon cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết và khí hậu vào thời điểm thu hoạch. Nho chín ở vùng khí hậu ấm hơn. Rượu thường có mùi thơm của mứt và quả lý chua đen chín. Các nhà sản xuất thường chọn những trái nho có độ chín khác nhau để pha trộn với các giống nho khác nhau. Điều này tạo ra hương vị khác nhau của rượu vang. Ở những vùng khí hậu lạnh hơn, nho chưa trưởng thành và rượu vang thường chứa nồng độ pyrazine cao, tạo ra mùi thơm của hạt tiêu và hương của quả đen và mận. Ở các quốc gia Tân thế giới như Mỹ và Canada, nho Cabernet Sauvignon thường có hương vị trái cây. Ở các quốc gia thuộc Thế giới cũ như Pháp, Tây Ban Nha và Ý, nho có hương vị đất đặc trưng. Xem thêm: Vang đỏ nhập khẩu chính hãng
Chọn món ăn với rượu vang nho Cabernet Sauvignon
Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon hoàn hảo với thịt đỏ. Các loại rượu vang thuộc loại này thường có kết cấu đậm đà, tannin mạnh mẽ và hậu vị kéo dài. Do đó, rượu vang đỏ rất hợp với các món mặn chứa lượng chất béo vừa phải. Sườn bò kho, bò bít tết, đùi cừu nướng và nhiều hơn nữa. Rượu vang đỏ ăn kèm với nấm portobello và salad cũng là món khoái khẩu của người sành ăn. Các loại thực phẩm phù hợp với Cabernet Sauvignon khác nhau tùy theo quốc gia và loại rượu. Ví dụ, rượu vang “cru classe” của Pháp Pauillac rất hợp với thịt cừu nướng. Các loại rượu vang New World nhẹ hơn, ít đắng hơn rất hợp với gà tây và ngỗng quay. Kết hợp Cabernet Sauvignon với thịt lợn Iberia để có hương vị hoàn hảo. Vị thơm nồng của rượu hòa quyện với vị mằn mặn, béo béo của từng thớ thịt. Sự kết hợp này đã chinh phục cả những vị khách khó tính nhất. Cabernet Sauvignon cũng thích hợp với các món rang, nướng và thức ăn đường phố. Nó là một loại nho phù hợp với các món ăn cay của Việt Nam. Gà quay, heo quay, bánh nướng, món hầm, bò lúc lắc… Đặc biệt phù hợp với các món thịt cừu, dê… có hương vị đậm đà.
Lưu ý khi chọn món ăn với rượu vang nho Cabernet Sauvignon
Để có được bữa ăn hoàn hảo, bạn nên nắm được một số lưu ý khi chọn món ăn kết hợp với Cabernet Sauvignon như sau: Đó phải là sự kết hợp hài hòa giữa vị rượu và vị thức ăn. Nếu trên bàn có một món ăn có vị đắng, không nên chọn những loại rượu cay nồng (rượu có hàm lượng tanin cao). Thay vào đó, các món béo thích hợp hơn, mặc dù rượu vang mang hương vị của rừng rậm, đất ẩm và các món ăn kèm có vị chua của đất rất phù hợp. Rượu ngọt nên được dùng kèm với món tráng miệng. Vừa rồi là những các kết hợp thức ăn với Cabernet Sauvignon. Bạn có thể mua các dòng rượu từ nho Cabernet Sauvignon ở cửa hàng của Vang Chất hoặc liên hệ để đặt hàng.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.