Khám phá rượu vang ủ trong thùng Amphora

Rượu vang ủ trong thùng Amphora là một xu hướng ngày càng phổ biến, mang lại sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống cổ xưa và công nghệ hiện đại, giúp tạo ra những chai vang với hương vị và phong cách đặc biệt. Trong bài viết này hãy cùng Vang Chất khám phá về cách ủ rượu đặc biệt này nhé.

Khám phá rượu vang ủ trong thùng Amphora

Rượu vang ủ trong thùng Amphora là một xu hướng ngày càng phổ biến, mang lại sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống cổ xưa và công nghệ hiện đại, giúp tạo ra những chai vang với hương vị và phong cách đặc biệt. Amphora là loại bình đất sét được sử dụng để lên men, ủ và bảo quản rượu vang. Việc sử dụng amphora bắt nguồn từ thời Hy Lạp và La Mã, và phương pháp sản xuất rượu vang cổ xưa này đã hồi sinh trong những năm gần đây, đặc biệt là ở các nhà sản xuất rượu vang thủ công và tự nhiên. Những lợi ích của quá trình lên men và ủ trong amphora là do các đặc tính độc đáo của loại thùng này, tương tự như việc sản xuất rượu vang trong thùng gỗ sồi và thùng thép không gỉ.

Thùng gốm amphora

Thùng gỗ sồi xốp cho phép tiếp xúc với oxy, đồng thời giúp rượu chiết xuất hương vị từ gỗ sồi. Thùng thép không gỉ không mang lại hương vị gì cho rượu nhưng giúp ổn định hương vị và ngăn không cho oxy tiếp xúc với rượu, giữ cho hương thơm trái cây tươi không bị giảm đi khi tiếp xúc với oxy. Còn đối với amphora, được làm từ đất sét – nguyên liệu trung tính nhất, cho phép rượu giữ được hương vị trái cây chính mà không tạo thêm hương vị khác. Oxy thấm qua lớp đất sét tạo ra kết cấu mịn mượt trong cả rượu vang đỏ và trắng.

Amphora có khả năng cách nhiệt tuyệt vời, giữ cho rượu ở nhiệt độ ổn định hơn trong quá trình ủ. Sự ổn định này hỗ trợ quá trình trưởng thành chậm, thúc đẩy sự phát triển hương vị tinh tế và nhiều sắc thái hơn cho rượu. Trong những ngày đầu làm rượu vang, kích thước amphora thường khoảng 30 lít, nhưng ngày nay, amphora có thể dao động từ 320 lít đến 1600 lít.

Quá trình sản xuất rượu bắt đầu từ khi nước ép nho được cho vào amphora. Việc lên men diễn ra tự phát, và hình dạng cong của thùng tạo ra chuyển động xoáy nhẹ nhàng, cho phép chiết xuất hương vị và một số tannin từ nho. Các chất rắn được lắng xuống đáy để lại rượu trong. Tannin được tìm thấy trong vỏ, hạt và thân nho cung cấp chất bảo quản tự nhiên, vì vậy việc thêm lưu huỳnh là không cần thiết.

Xem thêm: Tìm hiểu thuật ngữ cuvee trên chai rượu vang

Đánh giá ngay
Bài Viết Liên Quan
  • Rioja và những sắc thái độc đáo của rượu vang Tây Ban Nha

  • Kỹ thuật lên men truyền thống rượu Mao Đài

    Tìm hiểu kỹ thuật lên men độc đáo của rượu Mao Đài

  • Tìm hiểu chi tiết về nguyên liệu sản xuất rượu Mao Đài

  • Ruou Mao Đài

    Trải nghiệm văn hóa thưởng thức rượu mao Đài

  • Thị trường rượu vang dịp Tết 2025

    Thị trường rượu vang Tết - Xu hướng tiêu dùng và thách thức mới

  • Hương thơm của rượu vang

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items - VND