Rượu vang ủ trong thùng Amphora là một xu hướng ngày càng phổ biến, mang lại sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống cổ xưa và công nghệ hiện đại, giúp tạo ra những chai vang với hương vị và phong cách đặc biệt. Trong bài viết này hãy cùng Vang Chất khám phá về cách ủ rượu đặc biệt này nhé.
Khám phá rượu vang ủ trong thùng Amphora
Rượu vang ủ trong thùng Amphora là một xu hướng ngày càng phổ biến, mang lại sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống cổ xưa và công nghệ hiện đại, giúp tạo ra những chai vang với hương vị và phong cách đặc biệt. Amphora là loại bình đất sét được sử dụng để lên men, ủ và bảo quản rượu vang. Việc sử dụng amphora bắt nguồn từ thời Hy Lạp và La Mã, và phương pháp sản xuất rượu vang cổ xưa này đã hồi sinh trong những năm gần đây, đặc biệt là ở các nhà sản xuất rượu vang thủ công và tự nhiên. Những lợi ích của quá trình lên men và ủ trong amphora là do các đặc tính độc đáo của loại thùng này, tương tự như việc sản xuất rượu vang trong thùng gỗ sồi và thùng thép không gỉ.
Thùng gỗ sồi xốp cho phép tiếp xúc với oxy, đồng thời giúp rượu chiết xuất hương vị từ gỗ sồi. Thùng thép không gỉ không mang lại hương vị gì cho rượu nhưng giúp ổn định hương vị và ngăn không cho oxy tiếp xúc với rượu, giữ cho hương thơm trái cây tươi không bị giảm đi khi tiếp xúc với oxy. Còn đối với amphora, được làm từ đất sét – nguyên liệu trung tính nhất, cho phép rượu giữ được hương vị trái cây chính mà không tạo thêm hương vị khác. Oxy thấm qua lớp đất sét tạo ra kết cấu mịn mượt trong cả rượu vang đỏ và trắng.
Amphora có khả năng cách nhiệt tuyệt vời, giữ cho rượu ở nhiệt độ ổn định hơn trong quá trình ủ. Sự ổn định này hỗ trợ quá trình trưởng thành chậm, thúc đẩy sự phát triển hương vị tinh tế và nhiều sắc thái hơn cho rượu. Trong những ngày đầu làm rượu vang, kích thước amphora thường khoảng 30 lít, nhưng ngày nay, amphora có thể dao động từ 320 lít đến 1600 lít.
Quá trình sản xuất rượu bắt đầu từ khi nước ép nho được cho vào amphora. Việc lên men diễn ra tự phát, và hình dạng cong của thùng tạo ra chuyển động xoáy nhẹ nhàng, cho phép chiết xuất hương vị và một số tannin từ nho. Các chất rắn được lắng xuống đáy để lại rượu trong. Tannin được tìm thấy trong vỏ, hạt và thân nho cung cấp chất bảo quản tự nhiên, vì vậy việc thêm lưu huỳnh là không cần thiết.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.