Rượu vang được xem là loại đồ uống khá là phổ biến hiện nay và không thể thiếu trong các bàn tiệc, quán bar hay trong rất nhiều gia đình Việt. Có nhiều loại rượu vang với hương vị và chất lượng khác nhau được sản xuất. Bài viết dưới đây, hãy cùng Vang Chất sẽ cùng tìm hiểu về rượu vang để được bao lâu? Hạn sử dụng của rượu vang?
Vì sao rượu vang lại được yêu thích đến vậy?
Có rất nhiều các lý do khiến cho rượu vang ngày càng trở thành thức uống hảo hạng được rất nhiều các thực khách yêu thích. Dưới đây, Vang Chất sẽ chỉ cho bạn đọc về sự nổi bật của dòng rượu vang.
Thời hạn sử dụng của rượu vang trong bao lâu?
Mỗi dòng rượu vang sẽ có hạn sử dụng sau khi đã được mở nắp tùy thuộc vào từng loại rượu khác nhau. Thông thường thì những loại rượu nhẹ sẽ có thời hạn sử dụng ít hơn so với những chai rượu đậm và rượu vang nặng. Một chai rượu vang sẽ có vòng đời sử dụng bằng đầu từ lúc bắt đầu đóng nắp chai, nhưng phần rượu vang bên trong vỏ chai vẫn sẽ tiếp tục quá trình lên men và thay đổi hương vị, điều này sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến sự ảnh hưởng của tuổi thọ sử dụng của rượu vang.
Làm sao để bảo quản rượu vang được lâu hơn?
Là loại thức uống đặc biệt, bởi thế mà rượu vang sẽ khác với những loại rượu thông thường khác. Rượu vang cũng rất nhạy cảm với môi trường bởi thế việc bảo quản rượu vang sao cho sử dụng lâu hơn không phải là điều dễ dàng. Dưới đây, Vang Chất sẽ chỉ cho bạn đọc cách bảo quản rượu vang đúng cách.
Chú ý đến nhiệt độ bảo quản rượu vang
Rượu vang vô cùng nhạy cảm và hương vị của rượu vang cũng dễ thay đổi khi nhiệt độ thay đổi. Bởi thế, để cho rượu vang có thời hạn sử dụng lâu nhất thì bạn cần phải đảm bảo về điều kiện nhiệt độ tối ưu nhất. Điều kiện nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu vang sẽ từ 10- 20 độ C, nhưng nhiệt độ lý tưởng sẽ là từ 12 – 15 độ C và lưu ý với những dòng rượu vang thì không được phép để ở nơi có nhiệt độ quá cao ( trên 20 độ C) và quá thấp ( dưới -4 độ C) sẽ làm cho các chất trong rượu vang thay đổi.
Chú ý về độ ẩm bảo quản rượu vang
Nếu ở những hầm chuyên sản xuất rượu vang thì những nhà làm rượu sẽ không thể nào bỏ qua khâu kiểm định về độ ẩm phòng, bởi độ ẩm sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều tới mùi vị của chai rượu vang. Nếu độ ẩm bảo quản rượu vang quá thấp sẽ khiến cho các nút chai rượu bị co lại và không khí sẽ xâm nhập và rượu gây ra hỏng rượu. Ngược lại nếu độ ẩm không khí nơi bạn bảo quản rượu vang quá cao thì sẽ khiến cho các nhãn mác của chai rượu bị bong tróc. Độ ẩm thích hợp nhất để bảo quản rượu vang sẽ là từ 60 – 80%.
Chú ý về điều kiện ánh sáng bảo quản rượu vang
Ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời có thể gây ra những sự biến đổi về chất của chai rượu vang. Tia UV của mặt trời có thể làm suy giảm và làm lão hóa rượu sớm. Đó cũng chính là lý do tại sao các chai rượu vang thường làm bằng thủy tinh tối màu.

Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.