Ngay nay nhiều người rất chú tâm trong việc thưởng thức các loại rượu vang vì thế những thao tác rót rượu cũng vô cùng quan trọng để giúp cho việc thưởng thức rượu vang trở nên trọn vẹn hơn . Vậy hãy cùng Vang Chất tìm hiểu về chủ đề mách bạn những cách rót rượu vang đúng chuẩn và chuyên nghiệp
Các bước cần chuẩn bị trước khi rót rượu vang
Giữ chai rượu vang ở nhiệt độ thích hợp
Đây được xem là một bước chuẩn bị vô cùng quan trọng trong cách rót rượu vang đúng chuẩn. Bởi khi rượu vang được bảo quản ở một nhiệt độ thích hợp sẽ giúp làm tăng thêm hương vị và độ đậm đà cho rượu vang. Tùy theo từng loại rượu vang mà chúng sẽ có những cách bảo quản ở nhiệt độ khác nhau để giúp cân bằng cấu trúc của rượu chẳng hạn như rượu vang trắng sẽ có mức nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 8 đến 12 độ C, rượu vang đỏ thì nên bảo quản ở nhiệt độ từ 14 đến 18 độ C . Xem thêm: Sản phẩm rượu vang
Mở nắp rượu vang:
Thông thường đối với những chai rượu vang thông thường sẽ dùng nút bần bằng gỗ để giúp bảo vệ dung tích rượu ở bên trong chai cùng với đó tránh được tình trạng rượu vang bị bốc hơi khi được vận chuyển đường xa cũng như thay đổi thời tiết theo từng vùng địa lý. Bên cạnh đó vẫn nhiều chai rượu vang mang thiết kế hiện đại sẽ sử dụng nút vặn để tăng độ khả dụng hơn khi dùng rượu .
Cách mở với rượu vang nút bần
Bước 1: Dùng 1 con dao cắt xoay vòng phần nút thiếc bọc trên phần nắp chai rượu vang theo 2 chiều và gỡ nhẹ để loại bỏ phần thiếc đó đi Bước 2: Dùng dụng cụ khui rượu vang chuyên dụng xoáy vào phần trung tâm của nút bần theo phương thẳng đứng sau đó xoay tròn 5 lần theo hướng kim đồng hồ để dụng cụ có thể tiến sâu vào phần nắp chai. Bước 3: Cầm chặt dụng cụ khui và kéo nút bần một cách thật cẩn thận từ từ để mở nút chai rượu sao cho bụi gỗ bên trong nút không rơi vào trong chai rượu.
Cách mở chai rượu vang nút vặn
Đối với nút vặn thì cách mở cũng sẽ dễ dàng và ít thao tác hơn so với nút bần. Chỉ cần nắm chặt phần dưới của nắp chai rượu vang rồi sau đó dùng lực vặn ngược theo chiều kim đồng hồ thì phần nắp chai phía trên sẽ tự bung ra dễ dàng . Nhưng chú ý rằng chỉ nên xoay cổ chai và giữ nguyên vị trí phần thân chai để tạo sự an toàn và ghi điểm với những người đối diện .
Sử dụng bình Decanter
Bình Decanter là loại bình thông dụng thường được sử dụng trong quy trình rót rượu vang với mục đích giúp cho rượu vang lắng cặn xuống đáy cùng với đó làm lan tỏa mùi hương thoang thoảng của rượu vang khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng. Bên cạnh đó, Decanter còn giúp tăng tính thẩm mỹ và thể hiện sự chuyên nghiệp sang trọng của chủ bữa tiệc.
Lựa chọn ly rượu thích hợp
Rượu vang sẽ được rót vào các loại ly có hình dáng hơi bầu, chân cao và có tay cầm vô cùng sang trọng và thanh lịch . Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại ly khác nhau phù hợp với từng dòng rượu vang khác nhau do đó tuỳ vào tiêu chí phục vụ của từng người mà sẽ có cách sử dụng ly rượu sao cho hợp lý nhất .
Cách rót rượu vang “đúng điệu” để trở thành người sành điệu
Sau những bước chuẩn bị thì sẽ đến cách rót rượu vang sao cho đúng chuẩn chuyên nghiệp với những thao tác từ nhỏ nhất cũng cần độ căn chỉnh chính xác từ những người phục vụ. Do đó, khi bắt đầu rót rượu phải chú ý đảm bảo thực hiện thao tác dưới đây:
Các thứ tự khi rót rượu đúng chuẩn
Đầu tiên người rót rượu cần rót một ít rượu ra ly trước để chủ bữa tiệc có thể kiểm tra trước. Sau bước kiểm tra thì xin phép chủ bữa tiệc cùng những thực khách có mặt tại bàn để rót rượu vào ly với các quy định như là “nữ trước – nam sau” và xoay vòng theo chiều kim đồng hồ
Thao tác cần chú ý trong cách rót rượu vang
Để tránh nhiệt độ từ bàn tay người rót tác động lên rượu thì người phục vụ nên lưu ý tránh chạm tay vào bầu rượu bằng cách sử dụng khăn chuyên dụng hoặc đeo bao tay chuyên dụng. Bước này sẽ được áp dụng nhiều nhất trong quá trình phục vụ rượu vang trắng bởi nhiệt độ của rượu bị ảnh hưởng sẽ làm giảm đi hương vị thơm ngon của rượu . Bên cạnh đó người phục vụ cũng cần tránh bị run tay trong khi rót rượu vang để hạn chế tình trạng rượu có thể bị đổ ra bên ngoài
Lau miệng chai rượu sau khi hoàn thành rót rượu
Sử dụng một chiếc khăn sạch màu trắng lau xung quanh miệng của chai rượu trước khi đặt chai rượu về vị trí cũ. Việc này không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh cho cho rượu vang mà còn thể hiện được sự tôn trọng đối với thực khách. Xem thêm: Những tiêu chí để đánh giá loại rượu vang ngon mà bạn nên biết Trên đây là những thông tin về mách bạn những cách rót rượu vang đúng chuẩn và chuyên nghiệp mà Vang Chất muốn mang đến cho bạn với hy vọng bạn có thể thưởng thức các loại rượu vang một cách trọn vẹn nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Trụ sở : Địa chỉ: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Tân Bình Điện thoại: 0931305789 Royalwines.vip@gmail.com CHI NHÁNH HÀ NỘI Địa chỉ: Số 65, ngách 323/83, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội Phone: 0849 788 111 Royalwines.hn@gmail.com SHOWROOM HCM
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.