Rượu vang hồng được giới “sành” vang biết tới là một trong những hương vị vang hảo hạng cùng màu sắc hồng thu hút, ngọt ngào. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được cách làm rượu vang hồng để tạo nên màu sắc đặc trưng cho loại vang này. Hay những giống nho được sử dụng để làm vang hồng. Khám phá những băn khoăn này trong bài viết dưới đây nhé.
Những giống nho làm nên rượu vang hồng
Với mỗi giống nho lại mang tới cho chai vang hồng một hương vị và màu sắc đặc trưng khác biệt.
Trái nho Grenache
Những chai rượu vang hồng được sản xuất từ nho Grenache thường mang tới một hương vị trái cây nổi bật. Những trái nho này mang theo hương thơm của những trái dâu tây chín mọng cùng hương hoa cỏ tự nhiên. Tạo nên một cảm nhận thưởng thức rượu vang hồng tinh tế cho thực khách. Thêm vào đó, màu sắc của vang từ nho Grenache còn mang màu đỏ ruby rực rỡ. Cùng hàm lượng axit trong nho tương đối cao. Giúp tạo nên một sự kết hợp hài hòa cho chai vang hồng.
Trái nho Tempranillo
Cái tên tiếp theo được sử dụng để làm ra những chai vang hồng hảo hạng chính là nho Tempranillo. Giống nho Tempranillo là giống nho phổ biến ở nhiều vùng đất trên thế giới. Trong đó nổi bật nhất là ở vùng Rioja và một vài vùng khác ở Tây Ban Nha. Phong cách vang làm nên từ loại nho này cho ra một chai vang màu hồng nhạt tự nhiên. Hương thảo mộc tinh tế, hương tiêu xanh thơm thoảng, cùng mùi dưa hấu, dâu tây. Đã tạo nên một chai vang hồng với hương thơm phong phú, tự nhiên.
Trái nho Cabernet Sauvignon
Thông thường, nho Cabernet Sauvignon thường được sử dụng chủ yếu để làm vang đỏ. Tuy nhiên, chúng cũng vẫn được ứng dụng nhiều để làm nên vang hồng. Nho Cabernet Sauvignon cho ra màu hồng ruby tương đối đậm, khá giống với màu của vang đỏ. Điểm khác biệt duy nhất giữa vang đỏ và vang hồng khi dùng những trái nho này là ở nồng độ axit. Nếu như nồng độ axit trong vang đỏ ở mức độ vừa phải, không quá cao. Thì với vang hồng từ nho Cabernet Sauvignon, do không được ỷ trong thùng chứa gỗ sồi nên hàm lượng axit trong rượu là khá cao.
>> Xem thêm: Mách Bạn Cách Uống Rượu Vang Đỏ Đúng Điệu
Các cách làm rượu vang hồng hảo hạng
Có 3 cách làm rượu vang hồng được biết đến là Saignee, Maculation và phương pháp hòa trộn. Tuy nhiên, trên thực tế, người ta thường chỉ sử dụng một trong hai cách Saignee và Maculation là chủ yếu.
Phương pháp Maculation
Cách làm rượu vang hồng Maculation được đánh giá là cách sản xuất rượu vang hồng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cách làm này được thực hiện bằng việc sử dụng những trái nho đã được xử lý bằng cách khiến nho lão hóa hoặc ngâm vỏ nho vào nước ép nho. Khi thời gian ngâm đạt đến một giới hạn nhất định, nước ép nho sẽ được người thợ loại bỏ ra hoàn toàn. Sau khi đã loại bỏ nước ép, sẽ tiếp tục đến việc loại bỏ cặn và tạp chất trong rượu. Chỉ khi các cặn bẩn, tạp chất được làm sạch, việc đóng chai tạo nên thành phẩm những chai vang hồng thơm ngon, hảo hạng mới được ra đời. Nhờ vậy mà đảm bảo những chai vang hồng khi đến tay khách hàng sẽ được đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Phương pháp Saignee
Đây là một cách làm rượu hồng tương đối thú vị. Cách làm này sẽ chỉ được diễn ra trong vài giờ của quy trình sản xuất rượu vang đỏ. Chính vì vậy mà phương pháp Saignee này được coi là phương pháp của sự kết hợp vang đỏ và hồng. Trong quá trình sản xuất nho đỏ, một phần nước ép nho sẽ được lấy ra khỏi quy trình. Sau đó thực hiện việc loại bỏ vỏ nho ra khỏi phần nước ép này. Khi loại bỏ vỏ hoàn toàn, nước nho còn lại sẽ được cho vào thùng chứa mới để tiếp tục cho việc sản xuất vang hồng.
Cách làm này được sử dụng phổ biến ở vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng là Napa hay Sonoma. Tuy nhiên, đây cũng không phải là cách sản xuất rượu vang hồng được sử dụng nhiều. Một phần là bởi năng suất của cách làm này không được lớn.
>> Xem thêm: Những Tác Dụng Của Rượu Vang Trắng Với Sức Khỏe Người Dùng
Kết bài
Trên đây là những chia sẻ về các cách làm rượu vang hồng cũng như những giống nho được sử dụng để làm nên vang hồng. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại rượu vang hảo hạng này. Đồng thời, nếu như bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua vang uy tín để gửi gắm niềm tin. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến cho Royal Wine chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Địa chỉ mua hàng
Công Ty TNHH Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Royal
-
Tại TP.HCM: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình – Hotline: 0931305789
-
Tại Hà Nội: 65 Nguyễn Xuân Khoát, Ngoại Giao Đoàn – Hotline: 0849.788.111
Fanpage: https://www.facebook.com/vangchatruouvangnhapkhau
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.