Các loại rượu mạnh trong bar là món đồ uống được rất nhiều quý ông yêu thích. Những loại rượu này có nồng độ cồn cao, mùi vị khá đặc biệt, rất thích hợp với những người sành rượu. Nếu bạn đang muốn thử tìm những loại rượu mạnh trong bar thì hãy cùng Vang Chất tìm hiểu bài viết dưới đây.
Các loại rượu mạnh trong bar có nồng độ cồn bao nhiêu?
Các loại Rượu mạnh trong bar là sản phẩm của quá trình lên men từ các chất hữu cơ, thường có nồng độ cồn từ 40% ALC đến 50% ALC. Trên thị trường, có 6 loại rượu được đánh giá cao bao gồm Whisky, Brandy, Gin, Vodka, Rum và Tequila, chúng vô cùng nổi tiếng. Mỗi loại rượu mạnh này được ủ từ các nguyên liệu khác nhau như trái cây, ngũ cốc hoặc thảo mộc. Mỗi loại rượu mang lại một hương vị đặc trưng riêng biệt tùy thuộc vào công thức ủ, quy trình chế biến và cách chưng cất.
Các loại rượu mạnh này thường được sử dụng làm nguyên liệu chính để tạo ra các loại đồ uống có cồn độc đáo và đậm đà. Trong đó, rượu mạnh thường được sử dụng làm rượu nền cho các loại cocktail, giúp tạo ra những hương vị thơm ngon và lôi cuốn đặc biệt cho các món cocktail.
Các loại rượu mạnh trong bar thường được dùng hiện nay
Rượu chivas
Chivas là một biểu tượng của sự sang trọng và đẳng cấp trong thế giới whisky. Được tạo ra từ những thùng gỗ sồi quý hiếm nhất, ủ trong ít nhất 25 năm, Chivas 25 mang đến hương vị tinh tế và mượt mà, chinh phục cả những người sành whisky khó tính nhất.
Vào đầu thế kỷ 20, Chivas Brothers đã tạo ra một loại whisky đặc biệt để dành tặng cho những người bạn thân thiết nhất của họ. Loại whisky này được pha trộn từ những thùng gỗ sồi quý hiếm nhất, ủ trong ít nhất 25 năm, và mang tên Chivas 25.
Chivas 25 mang đến hương vị tinh tế và mượt mà, với sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại trái cây sấy khô, gia vị, mật ong và vani. Hậu vị của Chivas 25 kéo dài và êm dịu, để lại dư vị khó quên.
Xem thêm chi tiết: Các cách giải rượu ngay lập tức năm 2024
Rượu Whisky
Whisky, một loại rượu mạnh được chưng cất từ ngũ cốc lên men, đã trở thành biểu tượng của sự sang trọng và đẳng cấp trong thế giới rượu vang. Xuất phát từ Scotland, Whisky được sản xuất thông qua một quy trình cẩn thận và phức tạp để tạo ra những hương vị đa dạng và độc đáo.
Quy trình sản xuất Whisky bắt đầu với việc chọn lọc và nghiền ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, lúa rye hoặc bắp thành bột. Bột ngũ cốc này sau đó được trộn với nước nóng và men để tạo thành wort, sau đó chưng cất hai lần để tạo ra rượu whisky thô. Rượu whisky thô sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm trước khi được pha trộn và đóng chai.
Rượu Rum
Rượu Rum, một tinh hoa từ mía, là loại rượu mạnh được chưng cất từ mật mía hoặc nước mía lên men. Xuất phát từ vùng Caribe, Rum được sản xuất thông qua quy trình phức tạp, tạo ra hương vị đa dạng và độc đáo.
Quy trình sản xuất Rum bắt đầu từ việc thu hoạch và ép lấy nước từ mía. Nước mía sau đó được trộn với men để tạo thành wort, sau đó được chưng cất để tạo ra rượu rum thô. Rượu rum thô sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không gỉ trước khi được pha trộn và đóng chai.
Rượu Rum được phân loại thành các loại khác nhau như Rum trắng, Rum vàng, Rum tối và Rum gia vị, tùy thuộc vào quy trình ủ và pha trộn. Hương vị của Rum phụ thuộc vào loại mía sử dụng, phương pháp ủ và pha trộn.
Rượu Tequila
Rượu Tequila là loại rượu mạnh được sản xuất từ cây Agave Azul tequilana, có nguồn gốc từ Mexico. Quy trình sản xuất Tequila bao gồm thu hoạch Agave, nướng, lên men, chưng cất, ủ và pha trộn. Tequila được phân loại thành các loại Blanco, Reposado, Añejo và Extra Añejo tùy thuộc vào thời gian ủ. Hương vị của Tequila phụ thuộc vào loại Agave, phương pháp ủ và pha trộn. Tequila có thể được thưởng thức nguyên chất hoặc pha chế thành các loại cocktail.
Rượu Gin
Rượu Gin được tạo ra bằng cách chưng cất rượu ngũ cốc với thảo mộc, gia vị và quả mọng. Loại rượu này có nguồn gốc từ Hà Lan và được sản xuất theo quy trình bao gồm chưng cất, pha trộn và đóng chai. Gin được phân loại thành các loại như London Dry, Plymouth, Old Tom và Genever. Hương vị của Gin phụ thuộc vào loại thảo mộc, gia vị, phương pháp chưng cất và pha trộn.
Rượu vang
Rượu vang có lịch sử lâu đời, xuất phát từ vùng Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại. Từ thời cổ đại, rượu vang đã được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, trở thành thức uống phổ biến vào thời Trung Cổ, và ngày nay, nó được sản xuất và thưởng thức trên toàn thế giới. Hương vị của rượu vang phụ thuộc vào loại nho, vùng trồng nho và phương pháp sản xuất. Rượu vang đa dạng về loại hình và phong cách, có lợi ích cho sức khỏe và mang giá trị văn hóa. Các loại rượu vang chủ yếu được phân thành đỏ, trắng, hồng và sủi, mỗi loại thích hợp với các loại món ăn khác nhau.
Rượu Liqueurs
Rượu Liqueurs là một dạng rượu mạnh đặc biệt được chế tạo bằng cách pha trộn rượu cơ bản với các thành phần khác như đường, thảo mộc, gia vị, trái cây hoặc các loại nguyên liệu tự nhiên khác. Sự kết hợp này tạo ra những hương vị độc đáo và ngọt ngào, phong phú về màu sắc và hương thơm.
Rượu Liqueurs được phân loại theo các loại nguyên liệu chính được sử dụng trong quá trình chế biến. Ví dụ, có rượu Liqueurs trái cây như Cointreau (chứa hương vị cam), Drambuie (chứa hương vị quýt), và Amaretto (chứa hương vị hạnh nhân).
Tìm hiểu chi tiết: Các loại rượu vang cơ bản thường dùng hiện nay
Các loại rượu mạnh trong bar khác thường được sử dụng
Một số loại rượu mạnh trong bar ngoài những dòng hay dùng trên. Những loại rượu này có nồng độ cao không kém gì với những loại rượu trên, hương vị đặc biệt khiến nhiều bạn yêu thích.
- Rượu sữa caramel hoa quả Amarula
- Rượu Ballantines 0 năm
- Rượu Hennessi
- Rượu Moet Chandon
- Rượu AB Solut
- Rượu Johnnie Waker
- Rượu Remy Martin
- Rượu Martell
- Rượu Cardhu
- Rượu Swing
- Bordeaux (Pháp)
- Rượu Glenfiddic
- Ishkey Scotland
- Rượu Sake
- Rượu nho Sherry
Những lưu ý khi sử dụng các loại rượu mạnh trong bar
Sử dụng rượu mạnh trong bar đòi hỏi sự tỉ mỉ và am hiểu từ phía Bartender để mang lại trải nghiệm độc đáo và an toàn cho thực khách. Việc này đặc biệt quan trọng do nồng độ cồn cao của rượu mạnh. Đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng rượu mạnh trong bar:
- Lượng nhỏ: Rượu mạnh thường được phục vụ với lượng ít hơn so với rượu vang. Bartender thường sử dụng 20ml cho một đơn vị và 40ml cho một đơn vị kép để đảm bảo hương vị trọn vẹn và trải nghiệm an toàn cho khách hàng.
- Pha chế: Rượu mạnh là linh hồn của vô số loại cocktail nổi tiếng. Bartender pha trộn chúng với các loại rượu khác, nước ngọt, nước trái cây hoặc thảo mộc để tạo ra một thế giới hương vị đa dạng và đầy lôi cuốn.
- Cân bằng: Nắm vững kỹ thuật pha chế để cân bằng vị nồng của rượu mạnh với các nguyên liệu khác là yếu tố then chốt để tạo ra một ly cocktail hoàn hảo.
- Rót rượu: Khi rót rượu mạnh, Bartender cần giữ khoảng cách 1 – 2 cm giữa miệng chai và miệng ly để tránh làm văng rượu và đảm bảo sự thanh lịch. Rót rượu cần được thực hiện nhẹ nhàng và đều đặn để thể hiện sự chuyên nghiệp và tinh tế.
- Lựa chọn ly phù hợp: Bartender cần chọn lựa ly phù hợp tùy thuộc vào loại cocktail và loại rượu mạnh được sử dụng. Ly nhỏ có hoặc không có chân thích hợp cho các loại cocktail với lượng rượu ít. Ly thủy tinh thường được sử dụng cho các loại rượu mạnh cao cấp, trong khi ly thân rộng phù hợp cho các món cocktail như Vodka, Tequila hay Whisky.
Xem thêm chi tiết: Những dòng rượu Champagne khai tiệc hot nhất năm 2024
Kết luận
Các loại rượu mạnh trong bar luôn là những món đồ uống được các quý ông yêu thích. Bởi những loại rượu này được ủ với những nguyên liệu tốt nhất, công thức độc đáo và trong môi trường thuận lợi. Vì thế, nhưng vị của những loại rượu mạnh này sẽ vô cùng đặc biệt, rất thích hợp với những dân chơi sành rượu.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.