Thiên đường rượu vang Pháp

5/5 - (2 bình chọn)

Khi nói đến các sản phẩm rượu vang nổi tiếng, người ta nghĩ luôn đến rượu vang Pháp. Nước Pháp từ lâu đã được mệnh danh là thiên đường rượu vang của thế giới khi sản xuất ra rất nhiều dòng vang ngon mà không có quốc gia nào sánh kịp.

Thiên đường Rượu vang Pháp: lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng

So với các nước thế giới cũ như Ý, Tây Ban Nha thì Pháp là quốc gia có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời nhất. Tại Pháp, rượu vang đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Với sản lượng khổng lồ cùng với chất lượng hảo hạng, rượu vang được sản xuất tại Pháp đã nổi tiếng trên toàn thế giới. Vang Pháp được sản xuất đa dạng, phong phú từ rượu vang đỏ, rượu vang trắng, vang hồng, vang sủi bọt. Nói đến nước Pháp không thể không nói đến vang sủi bọt Champagne nổi tiếng. Các vùng rượu vang nổi tiếng của Pháp như Pauillac, Alsace, Bordaux, Burgindy…Mỗi  vùng là một phong cách rượu khác nhau.

Đặc trưng của rượu vang sản xuất từ nước Pháp

Rượu Pháp có phong cách đa dạng do điều kiện đất đai, khí hậu thay đổi rõ rệt theo từng vùng trồng nho. Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hương vị rượu vang. Chẳng hạn như vùng Champagne có khí hậu rất lạnh sẽ thích hợp trồng các giống nho trắng với hương vị tươi mới và nhiều khoáng chất. Còn vùng Rhone Valley với khí hậu khô nóng sẽ sản sinh ra các giống nho đỏ có hương vị đậm đà và cô đọng. Vùng Bordeaux ở phía Tây Nam có khí hậu ven biển do nằm gần Đại Tây Dương. Vùng Provence và Languedoc-Roussillon nằm ở phía Nam lại được hưởng khí hậu bán lục địa. Với mùa hè nóng và mùa đông tương đối ôn hòa. Nước Pháp có bao nhiêu vùng trồng nho thì có bấy nhiêu kiểu điều kiện tự nhiên khác nhau. Vì thế mà rượu vang mỗi vùng phát triển hương vị đặc trưng riêng, không thể nhầm lẫn được.

Château Olivier
Château Olivier – Nhà làm rượu nổi danh nước Pháp

Hiện nay, nước Pháp có diện tích trồng nho khoảng 775.000 héc-ta. Trong đó, các giống nho đỏ nổi tiếng nhất là nho Cabernet Sauvignonnho Merlot, nho Pinot Noir, nho Cabernet Franc,…  Nho trắng thì có nho Chardonnay, nho Sauvignon Blanc,… Mỗi năm, các nhà sản xuất rượu vang Pháp đóng góp vào thế giới khoảng 6.500 triệu chai rượu vang. Đáp ứng nhu cầu của hàng triệu người yêu vang khắp mọi miền. Chẳng thế mà Pháp hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “thiên đường rượu vang”cao quý.