Rượu vang mở ra để được bao lâu?

5/5 - (24 bình chọn)

Rượu vang mở ra để được bao lâu? Cách bảo quản rượu vang sau khi mở ra? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người yêu thích rượu vang muốn tìm hiểu. Hôm nay Vang Chất sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích.

Rượu vang mở ra để được bao lâu?

Rượu vang khi đã mở ra rồi sử dụng dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại rượu, cách thức bảo quản. Vì rượu vang là thức uống có cồn được làm từ quá trình lên men của trái nho. Khi đã mở nắp thì rượu rất dễ bị oxy hóa và biến thành giấm (acid).

Lượng cacbon trong rượu vang sủi bọt bay hơi nhanh sau khi rượu được mở. Nên so với các dòng rượu vang khác vang sủi bọt sẽ không để được lâu.

  • Rượu vang nhẹ, rượu vang ngọt, rượu vang hồng: 3-5 ngày trong tủ lạnh với nút bần

Các loại rượu vang trắng và hồng có thể uống trong vòng 5 ngày khi được nút chặt và cất giữ trong tủ lạnh. Rượu sẽ bị thay đổi hương vị nhẹ sau ngày đầu tiên bị oxy hóa.

Rượu có độ chát (tannin) càng mạnh thì càng giữ được lâu sau khi mở nắp. Một số loại rượu thậm chí còn ngon hơn sau ngày đầu tiên mở ra.

Cách bảo quản rượu vang sau khi đã mở ra

Rượu vang mở ra rồi có thể bảo quản bằng cách để trong tủ lạnh. Trong điều kiện nhiệt độ thấp những phản ứng oxi hóa sẽ diễn ra một cách chậm hơn. Giảm nhiệt độ rượu cũng là cách ngăn chặn các tác động của những vi khuẩn lên men.

Một cách bảo quản rượu vang khác nữa là rót bớt rượu sang chai nhỏ hơn rồi đem bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi mở. Bởi với những người uống thường xuyên thì một lần uống vừa miệng và không hại cho gan chỉ hết khoảng nửa chai là 375ml. Cho nên ngay sau khi mở nút chai rượu nên chắt một nửa sang chai khác rồi nút chặt để làm giảm lượng không khí tiếp xúc với rượu

Với hút chân không thì rượu vang sau khi mở có thể để được đến 10-15 ngày sau khi mở. Vì hút chân không đã lấy toàn bộ không khí ra khỏi chai rượu. Tuy nhiên môi trường chân không lúc này không hoàn toàn 100% nên vẫn xảy ra quá trình oxy hóa chậm.

Tuy nhiên rượu vang đã mở ra nên uống trong khoảng 3 ngày. Vì chúng ít nhiều bị oxy hóa và lên men làm giảm đi hương vị của rượu vang.

Nguồn: Royal Wine