Rượu vang để được bao lâu và tuổi của rượu?

Đánh giá ngay

Rượu vang để được bao lâu? Đây là câu hỏi mà không ít người tiêu dùng rượu vang thắc mác và muốn tìm hiểu. Cùng Royal Wine tìm hiểu nhé.

Rượu vang để được bao lâu và tuổi của rượu vang?

Mọi người đều hiểu rượu để lâu tốt hơn? Rượu nằm trong hầm ít ánh sáng, chai càng bám bụi thì rượu sẽ càng ngon? Đây là những quan niệm có thể nói là sai lầm. Rõ ràng, mục đích của việc ủ rượu là để làm cho nó có hương vị ngon hơn. Hay nói đúng hơn là làm cho các hương vị của rượu vang phát triển đến đỉnh cao tốt nhất của nó. Tuy nhiên không phải loại rượu nào cũng có thể ngon khi để lâu. Một số loại rượu chỉ ngon khi chúng còn trẻ. Và nếu để lâu quá sẽ bị giảm độ ngon. Thậm chí bị hỏng.

Cellar Asia How To Age Wines Infographics 900
Biểu đồ thể hiện độ tuổi của rượu vang theo từng giống nho

Vậy làm thế nào để biết những loại rượu vang có thể lão hóa tốt?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu quá trình mà một loại rượu vang già phải trải qua và mục tiêu cuối cùng của quá trình đó. Khi lựa chọn rượu để ủ, chúng ta phải biết loại rượu nào sẽ được hưởng lợi từ quá trình này và loại rượu nào không thể cải thiện được hương vị.

Điều gì xảy ra trong quá trình ủ rượu vang? Và tại sao phải ủ rượu vang?

Các thành phần hóa học trong rượu vang sẽ thay đổi. Các hạt màu bắt đầu tách ra và tạo thành lớp cặn dưới đáy chai. Chất tannin ( yếu tố trong rượu vang khiến miệng bạn bị khô ) dần trở nên mềm hơn. Các hương vị phát triển và thay đổi – hương trái cây bắt đầu đậm đà hơn. Và nếu được ủ trong thùng gỗ thì đặc tính của gỗ và trái cây cảu rượu vang sẽ trở nên hòa hợp tôt shown và hài hòa hơn. Mục tiêu cuối cùng là làm cho rượu có hương vị ngon nhất có thể. Các hương vị sẽ hòa quyện với nhau một các dễ chịu, không gắt. Rượu sẽ không bị khô khiến bạn miệng bạn có cảm giác như ngậm bông gòn. Không nên ủ quá lâu khiến hương vị trái cây bị khô, nhũn hoặc nhạt đi. Một loại rượu đạt đúng độ tuổi sẽ có cảm giác cân bằng và hài hòa. Hãy lựa chọn một loại rượu vang đỏ phức tạp, mạnh mẽ và có lẽ hơi khắc nghiệt khi còn trẻ để cảm nhận sự biến đổi của nó thành một trải nghiệm phong phú, đầy hương vị, cân bằng và thú vị. Trên đây là một số nội dung cơ bản giúp bạn giải đáp thắc mắc câu hỏi rượu vang để được bao lâu và tuổi của rượu. Nguồn: Royal Wine